Thứ tư, 25/1/2006 | 18:07 GMT+7

MU Hà Nội: Bán game lậu, tậu án thật

Chiều 23/1, được sự chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, phòng An ninh văn hoá PA25 phối hợp với Ban Thanh tra Sở Văn hoá Hà Nội tiến hành kiểm tra "Đại bản doanh" của MU Hà Nội (MU HN), một server lậu nổi tiếng của game MU Online lớn nhất hiện nay, tại 106, phố Ngọc Khánh, Hà Nội.

Tại hiện trường, đoàn kiểm tra phát hiện một số lượng lớn "thẻ reset" để chơi MU HN do chính công ty Tin học Ngô tự ý phát hành không phép, cùng với những các trang web có nội dung đồi truỵ còn lưu giữ trong máy tính. Trong thời gian làm việc với đoàn kiểm tra, ông Ngô Quang Thịnh, Giám đốc công ty Tin học Ngô, đơn vị cung cấp và kinh doanh game MU HN, không trình được bất cứ một văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền cho phép công ty này kinh doanh game online, cũng như giấy tờ chứng minh bản quyền của game MU Online đang sử dụng. Dù vậy, ông Thịnh một mực chưa thừa nhận sai phạm về việc cung cấp và kinh doanh MU HN với lý do "những phần mềm như vậy có đầy trên mạng, chỉ cần tải về dùng". Đoàn kiểm tra đã niêm phong 3 máy tính và một số giấy tờ liên quan làm tang chứng, đồng thời triệu tập Ngô Quang Thịnh về trụ sở Công an thành phố để tiếp tục giải trình.

Thẻ reset của MU Hà Nội cùng máy tính tại trụ sở công ty Tin học Ngô.

Thẻ reset của MU Hà Nội cùng máy tính tại trụ sở công ty Tin học Ngô.

MU HN là một trong những server MU Online "lậu" lớn nhất vẫn còn tồn tại sau khi công ty FPT công bố mua bản quyền game này tại Việt Nam. Bản thân phần mềm game MU HN là một bản mã nguồn chưa hoàn chỉnh, được cộng đồng những người chuyên lập trình sưu tầm và trao đổi để học tập. Đây được coi như bản nháp của game, còn chứa nhiều lỗi như dupe đồ (nhân đồ 1 thành 2), chưa vô hiệu hoá các bản hack, v.v... Ông Thịnh đã có được "bản nháp" phần mềm này gần như miễn phí (trong khi giá bản quyền của game MU Online lên đến 3 triệu USD), tự mình cho phát hành thẻ để thu tiền người chơi từ "bản nháp" đó.

Ngô Quang Thịnh, giám đốc công ty Tin học Ngô, ký biên bản niêm phong tang vật.

Ngô Quang Thịnh, Giám đốc công ty Tin học Ngô, ký biên bản niêm phong tang vật.

Chủ sở hữu MU HN sẽ phải đối mặt với các tội danh về trốn lậu thuế và vi phạm bản quyền, đồng thời sẽ phải đóng cửa server game MU này. Nhiều game thủ cũng phải chịu thiệt hại vì lỡi gắn bó với thứ "hàng lậu" trong một thời gian dài. Từ năm 2003 đến nay, MU HN đã có hàng vạn lượt đăng ký chơi. Người chơi không phải đóng phí hàng tháng nhưng phải mua những "thẻ reset" hoặc đăng ký các server VIP mới có thể chơi được. Nếu tính trung bình mỗi "thẻ reset" của MU HN là 30 ngàn đồng, thì những người trong top20 của game đã thiệt hại hàng trăm triệu đồng khi server này phải ngừng hoạt động.

B.H.H.

Act of Aggression – chiến tranh tương lai
Trong khi series Command & Conquer đã có dấu hiệu lụi tàn và chưa hẹn ngày trở lại thì sự xuất hiện của Act of Aggression là điều fan thể loại RTS hiện đại hằng mong mỏi.
Về đầu trang