Thứ hai, 19/9/2016 | 23:36 GMT+7

Giám đốc Hiker Games kể chuyện làm game Toy Quest

Những chia sẻ của ông Nguyễn Tuấn Huy, giám đốc studio về dự án game Việt đầu tiên chuẩn bị xuất hiện trên cả Steam, Xbox One và PS4 sau 3 năm dài ấp ủ.

Vẫn chưa quen với cái tên mới của "em nó", nên vẫn phải gọi tên cũ. Nhiều người nói thích tên cũ hơn. Ừ, mình cũng thích cái tên cũ hơn. Team phát triển cũng đã suy nghĩ nhiều mới chọn nó.

Năm 2013, khi mà Emobi Games đang cố tìm mọi cách để sinh tồn, studio được chia thành hai mảng chính. Một phần đông của studio, tập trung vào Đại Minh Chủ, hi vọng cuối cùng. Một nhóm nhỏ còn lại, hoàn thành nốt những "tấm vé xổ số" ở thị trường global với Terran Defence, Terran Squad.

Tháng 11/2013, sau khi Đại Minh Chủ ra mắt, studio vẫn luôn sống trong lo âu về ngày mai. Nỗi sợ về việc doanh thu chỉ là tạm thời, sợ cả những rủi ro mơ hồ nào đó… Vậy nhưng, trong những ngày vẫn còn bấp bênh đó, team Hiker Games lại được chính thức thành lập. Với một mục tiêu duy nhất, là hãy làm một cái gì đó để duy trì tinh thần của Emobi Games.

Hình ảnh đầu tiên về dự án Toy Quest.

Hình ảnh đầu tiên về dự án Toy Quest trong buổi thuyết trình năm 2014.

Ngày 27/1/2014, Vũ Phương, quản lý team Hiker Games chính thức có buổi pitching (thuyết trình) về Toy Quest. Bài thuyết trình ấn tượng đến mức, mình phải chụp ảnh lại, và lưu cả ngày vào, sợ sau này quên. Và có lẽ, chính vì ấn tượng ban đầu đó, mà mãi sau này, rất nhiều lần, dù thấy bế tắc, Toy Quest vẫn không được chết.

Team được bật đèn xanh để phiêu lưu. Chỉ có điều, hôm đó, Vũ Phương chỉ định phiêu lưu trong 1 năm. Bản kế hoạch ngày hôm ấy, khẳng định tháng 1/2015 là mở sâm banh. Toy Quest lúc đó, được giao nhiệm vụ làm một điều gì đó… thật đáng làm. Vậy thôi. Không phải chịu áp lực về thương mại, hay kinh tế… Một trong những mục tiêu của nó, là để vực lại tinh thần của anh em. Thế nhưng, cuối cùng, chính các anh em mới là người phải xốc tinh thần cho nó.

Tham vọng không lớn, nhưng cũng khá cầu toàn. Đề tài lại mới. Team nhanh chóng sa lầy, loay hoay với rất nhiều vấn đề không được xử lý dứt điểm. Để rồi, hơn 1 năm sau, thay vì mở sâm banh, tôi luôn phải tìm cách trả lời với Hội đồng quản trị: Toy Quest thế nào rồi ? Nó thế nào rồi, tôi cũng không biết trả lời thế nào, vì luôn cần thêm một chút thời gian để xử lý nốt cái gì đó.

Tháng 6/2015, không thể trì hoãn thêm, team được giao nhiệm vụ tháng 8 sẽ đưa lên Steam Green Light. Được thì làm tiếp, không được thì giải tán. Mọi sự kiên nhẫn đều có giới hạn. Tháng 8/2015, “đen đủi” thay, em nó được Greenlight chỉ trong vòng 24 giờ từ khi kêu gọi. Vậy là có cơ hội làm tiếp. Hạn cho team đến tháng 1/2016 phải ra mắt.

Toy Quest trở thành 1 trong 10 trò chơi được bình chọn nhiều nhất trong vòng 24 giờ trên Greenlight.

Toy Quest trở thành 1 trong 10 trò chơi được bình chọn nhiều nhất trong vòng 24 giờ trên Greenlight.

Đột nhiên xuất hiện publisher (nhà phát hành) đòi làm việc đưa lên XBOX và PS4. Cơ hội quá lớn, không nỡ bỏ qua. Và từ đây, tháng ngày dài chờ đợi như ác mộng lại tiếp diễn. Lần đầu tiên mới biết, có bọn nó còn duyệt cả game design document (tài liệu thiết kế game) trước khi đồng ý nói chuyện tiếp. Ngày publisher báo lại, được duyệt rồi. Cứ tưởng vậy xong, chắc chắn rồi. Cũng chẳng phải. Đối tác nó bảo, còn mướt. Đành im lặng, chờ và hỗ trợ bọn nó chứ biết làm sao.

Chờ đợi mòn mỏi đến mức, mỗi lần mình hỏi đến, Vũ Phương nó cũng cáu. Vì chả biết làm thế nào cho nhanh hơn. Làm việc ba bên, Microsoft báo bug, đối tác báo về, mình sửa lỗi, gửi, đối tác lại build (xây dựng), gửi, chờ Microsoft phản hồi. Riêng chờ đợi cũng đã tốn kém về thời gian. Ngày được thông báo chính thức được duyệt, sướng không nào kể xiết.

Nhìn lại, trong những ngày Đại Minh Chủ, Mộng Võ Lâm đang làm ra tiền, mới thấy team làm Toy Quest đã giỏi chịu đựng áp lực. Có đôi lúc, họ cảm thấy mình đang giống với những kẻ ăn hại trong công ty. Không làm ra đồng nào, chỉ thấy ngồi loay hoay với một "đống shit" nào đó.

Và có lẽ, cũng nhiều người đã từng đặt ra câu hỏi tương tự với Hiker Games, sao không đem hết người vào mà làm mảng trong nước, theo làm chi cái dự án chẳng biết kết quả thế nào. Mình cũng không biết, chỉ biết, sự tồn tại của Toy Quest, như là một sự cân bằng về mặt tinh thần. Nếu ngày đó không giữ Toy Quest, chuyển hết sang làm game trong nước, biết đâu bây giờ Hiker Games sẽ rất khác.

Ông Nguyễn Tuấn Huy, giám đốc Hiker Games.

Ông Nguyễn Tuấn Huy, giám đốc Hiker Games.

Đến hôm nay, 5 năm sau ngày ra mắt 7554, đọc những bài review của anh em làng game viết về Toy Quest, chắc nhiều anh em studio cũng như mình, thấy được sống lại những ngày tháng đó. Những ngày, mà anh em Hiker Games cảm thấy tự hào về những gì mà mình đã làm. Những ngày mà họ cảm nhận được, có rất nhiều người cũng đang ủng hộ họ, dõi theo họ và luôn yêu quý họ. Cũng đáng lắm, để tiếp tục nuôi dưỡng một giấc mơ, về một ngày sẽ tiếp tục làm “sống lại những ký ức hào hùng”.

Nguyễn Tuấn Huy

>>> Video được xem nhiều: Trailer game Toy Odyssey

Xem thêm:

giam-doc-hiker-games-ke-chuyen-lam-game-toy-quest-3

Lần đầu tiên game Việt xuất hiện trên Xbox Onegiam-doc-hiker-games-ke-chuyen-lam-game-toy-quest-4

Được thai nghén trong 3 năm, Toy Quest của hãng phát triển Hiker Games đã đổi tên thành Toy Odyssey và ấn định ra mắt vào ngày 21/9 trên hai giam-doc-hiker-games-ke-chuyen-lam-game-toy-quest-5

giam-doc-hiker-games-ke-chuyen-lam-game-toy-quest-6

7554 - 'Chiến thắng Điện Biên' của làng game Việtgiam-doc-hiker-games-ke-chuyen-lam-game-toy-quest-7

Ngoài chuyện game rác, NPH quỵt tiền người chơi, quảng cáo sex sến súa, nếu ai hỏi tôi làng game Việt có còn gì tốt đẹp đáng nói, tôi vẫn giam-doc-hiker-games-ke-chuyen-lam-game-toy-quest-8

giam-doc-hiker-games-ke-chuyen-lam-game-toy-quest-9

7554 xuất khẩu thành công sang châu Âu

Thông tin này vừa được cập nhật trên trang chủ của trò chơi hôm nay 19/4.

 
Just Cause 3 - bay lượn không giới hạn
Just Cause 3 với cơ chế cháy nổ và bay lượn đầy tính cách mạng mang đến cho game thủ những phút giây thư giãn vô tận.
Giám đốc Hiker Games kể chuyện làm game Toy Quest
Những chia sẻ của ông Nguyễn Tuấn Huy, giám đốc studio về dự án game Việt đầu tiên chuẩn bị xuất hiện trên cả Steam, Xbox One và PS4 sau 3 năm dài ấp ủ.
Hướng dẫn cách ghi bàn bá đạo kiểu Ibrahimovic trong FIFA 17
Để thực hiện pha đánh gót ghi bàn kiểu bọ cạp của tiền đạo người Thụy Điển game thủ di chuyển vào vòng cấm địa ở khoảng cách tương đối gần và ngang bằng với Zlatan, tạt bóng ở mức độ vừa phải sao cho trái bóng nhắm đến sau lưng.
Về đầu trang