Thứ tư, 14/6/2006 | 07:56 GMT+7

Cossacks II: Chiến trường Âu châu

Cossacks II: Battle for Europe là phiên bản mở rộng độc lập của Cossacks II: Napoleonic Wars hồi năm ngoái. Nếu so sánh với sự hỗn loạn trong các cuộc chiến thời hiện đại thì chiến tranh hồi đầu thế kỷ 19 tỏ ra "trang nghiêm" hơn. Hàng nghìn binh sỹ hành quân trên trận địa, xếp thành hàng dài để chống lại đội ngũ của đối phương.

ec_Video.gif

Cả hai bên sẽ thi nhau xả đạn, cho tới khi một bên tan rã. Kiểu chiến đấu cách điệu này có sự hấp dẫn của riêng mình, nhất là đối với fan thể loại chiến thuật.

Có một điều khá lạ khi hãng phát triển CDV chọn đặt tên cho bản mở rộng này là Battle for Europe vì đó là tên một chế độ gameplay đã có trong Napoleonic Wars. Mặc dù không cho thêm nhiều nội dung mới vào nền tảng có sẵn của phiên bản trước, Battle for Europe vẫn tỏ ra có nhiều triển vọng.

Số quốc gia tham chiến ở trò chơi này đã được tăng lên 9 với 3 đại diện mới là Tây Ban Nha, Đại công quốc Warsaw (Great Duchy of Warsaw - do Hoàng đế Napoleon lập ra vào năm 1807 trên một vùng đất của Ba Lan) và Liên bang Rhine (tồn tại từ năm 1806 đến 1813).

Ở đây có 10 chiến trường mới, 4 chiến dịch mới và 3 trận địa mới có trong lịch sử, đó là Waterloo, Leipzig và Borodino. Quy mô và sự tái hiện của chúng sẽ khiến người chơi phải kinh ngạc.

battle1-205198-1431407131.jpg

Trí thông minh nhân tạo (AI) trong bản Battle for Europe tỏ ra sắc sảo hơn. Đây là tin tốt lành cho những ai cảm thấy AI trong Napoleonic Wars quá dễ. Ở trò chơi trước, AI thường có xu hướng triển khai các đoàn quân về phía bạn với tốc độ khá đều đặn và chờ bạn đưa chúng xuống địa ngục. Nhưng trong Battle for Europe, máy tính có vẻ như thận trọng hơn để tránh cơn thịnh nộ của đối phương. AI dường như có đủ thông minh khi tấn công trong lúc binh lính của bạn đang bận rộn nạp đạn mới. Vào thời kỳ đó, quá trình này tốn không ít thời gian. Quân địch còn tỏ ra khá thông minh với khả năng đánh thọc sườn hay dùng kỵ binh để không chế những kẽ hở trên chiến trường.

Các cơ chế gameplay vẫn như trong Napoleonic Wars - bạn có thể tham gia các trận đánh nhỏ và vô số chiến dịch khác nhau. Người chơi sẽ chỉ huy một trong 9 quốc gia châu Âu để khởi đầu quá trình xâm chiếm toàn bộ lục địa này. Lớp chiến thuật theo lượt sẽ để bạn di chuyển những đội quân tới nhiều vùng nhằm càn quét hoặc bảo vệ chúng. Mỗi vùng đất lại có các nguồn tài nguyên phong phú để game thủ khai thác và nuôi quân. Mặc dù trong chế độ này, bạn có thể lập liên minh và thực hiện công việc kinh doanh, trổ tài ngoại giao, công việc chính vẫn là chiến tranh với những đội quân lớn.

battle2-224648-1431407131.jpg

Khi hai đội quân chạm trán, trò chơi sẽ chuyển sang một map chiến đấu thời gian thực. Các chiến trường thực sự là những vùng lãnh thổ lớn với vô số xóm làng và thị trấn nằm rải rác trên bản đồ, được nối với nhau bằng một mạng lưới đường sá. Mỗi khu làng lại có một nguồn tài nguyên riêng như thức ăn, than đá. Nếu chiếm được một làng nào đó, bạn mới có được nguồn lực này. Như vậy, mục tiêu của các trận chiến là giành quyền kiểm soát những vị trí chiến lược này và bạn sẽ trở thành tướng lĩnh thực sự, phải hoàn thành rất nhiều nhiệm vụ, từ việc xâm chiếm các thành phố, ngã tư, những cửa ngõ có tầm quan trọng sống còn...

Điều thú vị của các trận chiến nằm ở cớ chế đánh trận nhỏ và chiến dịch, bao gồm cả những yếu tố xây dựng lực lượng trong nhiều game chiến thuật thời gian thực truyền thống, ví dụ như người chơi có công nhân để xây nhà cửa, cầu cống. Còn ở chế độ Battle for Europe, các trận đánh được thể hiện chân thực hơn. Bạn chỉ có thể tiếp cận với những đội quân đã đưa ra chiến trường trước đó. Ở đây không có yếu tố xây dựng cơ bản vì bạn đã phải làm công việc đó trong giai đoạn lập chiến lược.

battle3-376340-1431407132.jpg

Nền: PC - Thể loại: Chiến thuật - Phát triển: GSC Game World
Phát hành: CDV Software - Thời gian phát hành: 19-6-2006

Thiên Bình

Just Cause 3 - bay lượn không giới hạn
Just Cause 3 với cơ chế cháy nổ và bay lượn đầy tính cách mạng mang đến cho game thủ những phút giây thư giãn vô tận.
Giám đốc Hiker Games kể chuyện làm game Toy Quest
Những chia sẻ của ông Nguyễn Tuấn Huy, giám đốc studio về dự án game Việt đầu tiên chuẩn bị xuất hiện trên cả Steam, Xbox One và PS4 sau 3 năm dài ấp ủ.
Về đầu trang