Thứ tư, 6/3/2013 | 15:37 GMT+7

Tên game Rồng Lộn 'không dung tục'

Ông Nguyễn Khoa Hồng Kỳ, Giám đốc sản phẩm game, lên tiếng về vấn đề xoay quanh cái tên Việt hóa gây nhiều tranh cãi này.

 > Cười vỡ bụng vì ảnh chế Phồng Tôm của game Rồng Lộn
 > Game Rồng Lộn chính thức lộ diện tại Việt Nam

Phản ứng của cộng đồng về cái tên Rồng Lộn

Bắt đầu được hé lộ tại VN từ cách đây hơn một tuần, Rồng Lộn của Game5 đã nhân được vô số những ý kiến trái chiều trên các kênh truyền thông và cộng đồng. Không ít quan điểm cho rằng, NPH đã sử dụng cái tên nói lóng "mang ý nghĩa dung tục" để đặt cho sản phẩm này.

Cái tên Rồng Lộn của game đã nhận vô số phản ứng trái chiều từ cộng đồng.

Cái tên Rồng Lộn của game đã nhận vô số phản ứng trái chiều từ cộng đồng.

"Cái tên gốc là Dragon's Call 2 (tiếng gọi của Rồng) nghe hay thế mà về đây dịch thành Rồng Lộn, tởm không chịu được", độc giả MrNCK của Game Thủ.net bức xúc.

Độc gia Com đồng tình: "Chỉ 1 câu: hết chỗ nói. Tiếng Việt vô cùng phong phú, các vị nên cẩn thận khi đặt tên thì hơn".

Tuy nhiên, vẫn có một số người chơi cho rằng, cái tên này hoàn toàn bình thường. "Theo tôi thì cái tên đâu có vi phạm luật hay thuần phong mỹ tục gì đâu. Cái logo nó diễn giải rồi. Các bác cứ thích xoắn lên nên vào tròng của NPH rồi", game thủ Korang nhận định. 

Đại diện NPH lên tiếng

Trả lời báo chí về vấn đề này, Ông Nguyễn Khoa Hồng Kỳ, Giám đốc sản phẩm game, chia sẻ: "Ý tưởng về việc đặt tên cho một sản phẩm hay một sự kiện, sự vật nào đó, mỗi người đều có lý do và cảm nhận riêng. Tuy nhiên, đối với trường hợp này, ý kiến cá nhân của tôi đang tự hỏi: Liệu thật sự chúng tôi có đáng bị phê phán, thậm chí gán ghép tội lỗi một cách thậm tệ như thế không?".

Ông Kỳ tiếp tục những diễn giải về cái tên gây tranh cãi của game: "Nói về ngữ nghĩa, rất nhiều ý kiến cho rằng, nếu nói láy lại cụm từ này, sẽ cho ra một từ rất dung tục. Nói láy cũng là một trong những nghệ thuật chơi chữ của Việt Nam. Thế thì tại sao không áp dụng nó đúng nơi, hiểu đúng chỗ để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, phát huy tính nghệ thuật của nó. Bên cạnh đó, như một bạn game thủ phản ánh, tên game là một danh từ, mà danh từ thì không thể nói láy được, trừ khi nó nằm trong câu thoại nào đó và không đứng ở vai trò chủ ngữ".

Song song với việc khẳng định tên game Rồng Lộn "không dung tục", vị Giám đốc sản phẩm còn tuyên bố, hình ảnh, logo của trò chơi này cũng hoàn toàn không có gì thiếu văn hóa mà tương thích với tên game: một con rồng được treo lộn ngược.

Theo Giám đốc sản phẩm, tên game được đặt phù hợp với logo:

Theo Giám đốc sản phẩm, tên game được đặt phù hợp với hình ảnh logo: một con rồng được treo lộn ngược.

"Chúng tôi đã không sử dụng hình ảnh sexy, hở hang, vậy dung tục ở điểm nào?", ông nói. "Thiết nghĩ, dung tục hay không ở chính suy nghĩ và sự liên tưởng của người tiếp nhận nó. Mọi việc chúng tôi thực hiện khá rõ ràng, tuy nhiên thị trường có hiểu và chấp nhận hay không lại là chuyện khác. Vẫn còn nhiều ý kiến cùng quan điểm với chúng tôi mà".

Khi được hỏi về ý tưởng cho ra đời tên sản phẩm, ông Kỳ bật mí: "Đối với tôi, điều cơ bản nhất là chữ duyên. Nếu không có duyên với cái tên này, tôi đã không sử dụng nó".

Ông kể lại: "Đầu tiên, tình cờ trong quá trình làm việc, đối tác gửi file logo sang, không hiểu sao khi chúng tôi mở ra lại bắt gặp hình ảnh con rồng bị treo lộn ngược. Một hình ảnh khá hài hước. Bên cạnh đó, năm nay đã là năm Rắn rồi, thế mà chúng tôi vẫn cho ra mắt sản phẩm với chủ đề Rồng, cứ như lội ngược dòng. Thế nên, cả nhóm đùa bảo rằng Rồng này hình như là Rồng lộn ngược".

"Có lẽ chúng tôi đã may mắn. Trong quá trình quyết định tên game, đã có rất nhiều cái tên khác cùng được đặt trên bàn cân mang ý nghĩa 'đi đánh rồng' như Trảm Long, Long Đấu.. Thế nhưng, đây là một sản phẩm game lấy bối cảnh châu Âu, việc đặt tên theo chữ Hán (Long) có vẻ chưa thích hợp".

"Ngoài ra, giữa một rừng sản phẩm webgame đang tràn ngập thị trường game Việt, chúng tôi cần điều gì đó gây ấn tượng. Anh em trong nhóm vận hành thường nói nhau: 'Hãy làm điều gì đó khác lạ, vui nhộn để thị trường game online có thêm luồng gió mới thổi bay đi sự tẻ nhạt của tháng 3'. Thế là chữ Lộn cuối cùng đã được chọn để đi chung với chữ Rồng sau rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc của cả đội".

Trên thực tế, bất chấp vấn đề tên gọi bị cho là tiêu cực của Rồng Lộn, ông Kỳ lại nhìn nhận, nhờ đó mà sản phẩm của mình đã gây được hiệu ứng truyền thông khá tốt: "Bàn về hiệu quả truyền thông, rõ ràng điều này có. Mặc dù ý kiến phản hồi cho tới thời điểm này vẫn mang tính hai chiều, nhưng mừng ở chỗ Rồng Lộn đã trở thành một sự kiện của tháng 3".

Nhìn nhận tích cực là vậy, song ông cũng thừa nhận, đây cũng chính là áp lực đối với bản thân mình và team vận hành. "Bước đầu may mắn có được sự chú ý của thị trường nhưng nếu game ra không có chất lượng, không làm hài lòng cộng đồng game thủ thì hiệu quả truyền thông đem lại cũng chỉ là con số không", ông này nhận định.

Hoàng Quân

 
Về đầu trang