Thứ sáu, 16/9/2016 | 18:17 GMT+7

Tam Quốc - đề tài bất tận của game chiến thuật

Tam Quốc Diễn Nghĩa là một trong những nguồn khai thác vô tận của những nhà làm game hiện nay.

Không phải bỗng nhiên Tam Quốc Diễn Nghĩa trở thành một trong tứ đại danh tác của Trung Hoa dù vẫn còn nhiều tranh cãi đến từ nhiều nhà phê bình hiện đại quanh sự chân thực, chính xác lịch sử của bộ tiểu thuyết này. Nhiều ý kiến cho rằng, La Quán Trung đã đánh giá quá cao vai trò của Lưu Bị cũng như tập đoàn Thục Hán bỏ qua vai trò lịch sử của nhiều nhân vật khác khiến công chúng có cái nhìn sai lầm.

Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận sức cuốn hút của Tam Quốc Diễn Nghĩa xuyên suốt hàng trăm năm lịch sử. Có lẽ đây là bộ tiểu thuyết được mang ra luận bàn nhiều nhất với bất kỳ nhà nghiên cứu văn học hoặc lịch sử nào. Không chỉ dừng lại ở nghiên cứu khoa học, Tam Quốc Diễn Nghĩa còn trở thành một nguồn khai thác vô hạn của các lĩnh vực nghệ thuật, giải trí như phim truyền hình, điện ảnh, truyện tranh cho đến game.

tam-quoc-de-tai-bat-tan-cua-game-chien-thuat

Song song với nguyên tác tiểu thuyết, phiên bản phim truyền hình Tam Quốc Diễn Nghĩa năm 1994 được đánh giá là phiên bản tái hiện thành công nhất, đem đến cho những nhà làm game sau này một cái nhìn rõ nét và định hình hơn về thế giới Tam Quốc. Hàng loạt nhân vật trên những game sau này đều được tái hiện gần như “y xì đúc” so với diện mạo trong phiên bản phim truyền hình.

Có thể nói, sức sống của Tam Quốc Diễn Nghĩa trên lĩnh vực game là cực kỳ phong phú. Từ hàng loạt game hành động đã khẳng định được vị thế của mình trong lòng người chơi như series Dynasty Warriors cho đến một trong những thể loại game Tam Quốc được biết đến nhiều nhất chính là dòng game chiến thuật (SLG). Có thể nói,đây là thể loại game khái quát lên được đầy đủ những tinh hoa của bộ tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa trên khía cạnh chiến thuật của những vị tướng tài ba trong lịch sử.

tam-quoc-de-tai-bat-tan-cua-game-chien-thuat-1

Nhắc đến Tam Quốc Diễn Nghĩa, không thể chỉ nghĩ đến những trận so tài giữa các tướng nổi tiếng, như trận chiến huyền thoại Tam Anh Chiến Lữ Bố hay trận chiến đến 300 hiệp giữa Trương Phi và Mã Siêu mà còn phải nhắc đến tính chiến thuật kinh điển của bộ tiểu thuyết này. Những trận Bái Vọng, Xích Bích đều khẳng định tính chiến thuật của những vị quân sư nổi tiếng điển hình trong bộ tiểu thuyết của La Quán Trung là Ngọa Long – Khổng Minh hay Phượng Sồ - Bàng Thống.

Trong thể loại game này, người chơi sẽ được định hình một tự duy chiến thuật rõ nét (từ cách dùng tướng, cách kết hợp các tướng sao cho phát huy hết sức mạnh, cách sử dụng chiến thuật trong trận đấu, cách kết hợp đội hình một cách hợp lý để hạn chế tổn thương và tăng tối đa sức tấn công hoặc phòng thủ hay cách xây dựng đội ngũ binh lính, phát triển tinh binb). Tất cả đều nằm “gọn gàng” trong dòng game SLG. Ngoài ra, đối với một số game chiến thuật thời gian thực người chơi còn phải tính toán và kiến thiết hệ thống cơ sở vật chất.

tam-quoc-de-tai-bat-tan-cua-game-chien-thuat-2

Không chỉ dừng lại ở tính chiến thuật, người chơi vẫn sẽ được gặp gỡ những thần tướng như Lữ Bố, Quan Vũ, Triệu Vân… với sức chiến đấu cực lớn và những hiệu ứng tấn công mạnh mẽ, đẹp mắt. Nhưng để đạt được điều đó thì game thủ cũng cần phải trải qua một quá trình xây dựng và phát triển để đưa tướng của mình từ cấp độ thường lên cấp độ “thần” hoặc “thánh”.

Video xem nhiều nhất: Game thủ Clash Royale dùng chiến thuật thả Hut x2 mà vẫn thất bại

Xem thêm:

tam-quoc-de-tai-bat-tan-cua-game-chien-thuat-3

Tướng Tam Quốc biến thành poster chống trộm trong nhà ga Nhật

Vẻ ngoài uy dũng của Tào Tháo, Khổng Minh, Chu Du, Quan Vũ sẽ mang lại sự an toàn và thái độ đúng mực cho các hành khách.

tam-quoc-de-tai-bat-tan-cua-game-chien-thuat-4

Mộng Tào Tháo - webgame đề tài Tam Quốc sắp ra mắt tại VN

Mộng Tào Tháo xây dựng dựa trên đề tài Tam Quốc quen thuộc, với những hình ảnh gần gũi gợi nhớ đến VLTK một thời và lối chơi nhập vai

tam-quoc-de-tai-bat-tan-cua-game-chien-thuat-5

Thiếu Niên Tam Quốc - game chiến thuật đầu tiên ra mắt năm 2016

Khai thác chủ đề Tam Quốc Diễn Nghĩa dường như bất tận, gây ấn tượng nhờ tạo hình rất dễ thương.

Mai Thảo

 
Về đầu trang