Thứ hai, 7/1/2013 | 14:04 GMT+7

Quán game mùa lạnh: 'Ế' từ nước giải khát tới khách hàng

Không chỉ vậy, doanh thu và độ "nóng" của các tụ điểm giải trí đông đúc nay cũng bị nguội dần trong tiết trời khắc nghiệt.

> Miền Bắc sẽ rét đậm, rét hại một tuần nữa
> Cư dân Hà Nội đốt lửa sưởi ấm đêm đông

Hà Nội đang đón những đợt gió lạnh tăng cường của mùa đông và không khí rét buốt khiến nhiều người ngán ngẩm việc ra đường đi làm, đi học hay thâm chí cả... chơi game.

Nhiều dãy quán game trở nên vắng vẻ và tiêu điều hơn.

Nhiều dãy quán game trở nên vắng vẻ và tiêu điều hơn.

Trong thời tiết lạnh giá như một vài tuần qua, các chủ quán game chia sẻ rằng người chơi có xu hướng ra quán muộn hơn và về cũng sớm hơn, tuy nhiên, khi đã ngồi "ấm chỗ" và có bạn bè, rất nhiều trường hợp đã nán lại chơi thêm qua giờ dự kiến trước đó.

"Trời lạnh như này, chỉ muốn ngồi trong chăn thò tay ra ngoài bấm chuột thôi chứ muốn lê chân ra quán cũng ngại, trừ khi có đông bạn bè kêu gọi. Hầu hết bạn em đều có máy tính ở nhà nhưng lâu lâu vẫn gọi nhau ra ngoài. Ngồi một lúc thì không khí sôi động và ấm áp hơn nhiều", một game thủ đang mải miết farm rừng chia sẻ.

"Ngoài Bắc đợt này toàn 9 đến 14 độ, động đến bàn phím với chuột mà tay cứ cóng. Kiểu này thì chơi món gì, chả nhẽ trùm chăn kín mít hay làm cái bếp lò bên cạnh để chơi", một game thủ thắc mắc trên diễn đàn nhờ tư vấn.

Coca, Sting... những món giải khát cần tới đá nhanh chóng bị ra rìa trong mùa gió rét.

Coca, Sting, Samurai... những món giải khát cần tới đá nhanh chóng bị ra rìa trong mùa gió rét.

Bên cạnh đó, một trong những nguồn thu nhập phụ không nhỏ của các quán game là những mặt hàng đồ ăn, nước giải khát cho game thủ cũng "điêu đứng" vì thời tiết.

"Nước giải khát gần như ế từ hơn một tháng nay, nhiều thùng vẫn xếp nguyên trên kệ và phủ bụi trong thời gian dài", chủ một quán game tại khu vực ngõ 175, gần trường Đại học Quốc gia, Đại học Sư phạm chia sẻ.

Tại một số quan game có phục vụ đồ ăn, mỳ tôm úp trở thành lựa chọn mới đầy hấp dẫn và nhanh gọn cho các bữa ăn tạm của người chơi. Tuy nhiên, so với một mâm cơm nóng hổi ở nhà, sức hút của nó vẫn chưa đủ lớn để giữ chân game thủ qua giờ chuyển bữa.

Các quán game có lẽ cần mở thêm nhiều dịch vụ mới để giữ chân người chơi.

Các quán game có lẽ cần mở thêm nhiều dịch vụ mới để giữ chân người chơi.

Để phục vụ như cầu và sự thoải mái của người chơi, hầu hết các quán game hiện nay đều đã có trang bị ghế đệm, cửa kính chắn gió cũng như nhiều mặt hàng khác để giữ chân "thượng để". Những địa chỉ vui chơi gần mặt đường, cửa xếp hay bị gió lùa hoặc bàn ghế lạnh lẽo, thô sơ giờ cũng đã sớm nhận ra sự khác biệt trong những ngày đầu đông.

Thêm vào đó, thời điểm này cũng là lúc các "khách hàng mục tiêu" của những quán game trở nên bận rộn. Lứa tuổi học sinh đang trong giai đoạn thi cuối kỳ, sinh viên các cũng đang vất vả với những đợt thi cử cuối năm khiến cho các giờ chơi liên tục cả buổi nhanh chóng chuyển thành 1, 2 ván game chơi vội cho "đỡ vã". Với những game thủ đã đi làm, giai đoạn cuối năm trước tết đã không thể rảnh rang hơn trước bởi những kế hoạch cần hoàn thiện, báo cáo liên miên và các mục tiêu doanh số.

"Trước đây thì mình và bạn bè thường gọi nhau ra quán game khi rảnh rỗi giữa buổi bởi công việc khá thoải mái và không nhiều. Tuy nhiên, đợt cuối năm này ai cũng bận rộn, gọi nhau ra quán uống cafe 30 phút còn phải hẹn lên hẹn xuống chứ nói gì tới 1,2 tiếng ngồi quán", Hoàng Minh, một nhân viên văn phòng ở khu vực Cầu Giấy nói.

quangame-gamethu4-319039-1427391773.jpg

Chỉ có tình bạn mới giúp 3 game thủ này vui vẻ thoải mái giữa quán PES vắng người.

quangame-gamethu5-873107-1427391773.jpg

Thu tay trong áo rét và đọc báo hay xem film, trời tiết lạnh khiến cho không có nhiều cao thủ muốn trổ tài.

Theo chia sẻ của anh Thanh, chủ một quán PlayStation khu vực đường Tô Hiệu, trong một năm gần đây các quán game mới mọc ra nhiều hơn bởi xu hướng kinh tế ảm đạm, nhiều hộ kinh doanh khác đã chuyển sang lĩnh vực giải trí này với quan niệm "lấy ngắn nuôi dài". Tuy nhiên, sự xuất hiện của quá nhiều quán game cùng lúc cộng với thời tiết rét mướt hơn mọi năm như thế này, một vài cửa hàng đã buộc phải đóng cửa. Thời gian đông khách bắt đầu khá muộn từ khoảng 10 sáng lúc phần game thủ không phải đi học thức dậy, đông hơn vào 2 giờ chiều và thường kết thúc sớm lúc 10 rưỡi tối.

Thời điểm đông giá trong năm này được coi là giai đoạn khó khăn của các chủ cửa hiệu trò chơi điện tử. Quãng thời gian này sẽ tiếp tục còn kéo dài cho tới kỳ nghỉ Tết của học sinh, sinh viên và chỉ hồi phục hơn vào một vài tháng sau đó.

quangam-gamethu6-599273-1427391773.jpg

Quán game đông xe nhưng trong vẫn vắng khách, đơn giản chỉ vì người chơi "lười" đi bộ ra quán hơn trong mùa rét.

Bài và ảnh: Bảo Nam

 
Về đầu trang