Thứ bảy, 28/3/2009 | 10:31 GMT+7

Nick lạ của các anh hùng Linh vương

Hai trong số tám vị thành chủ sắp được “hẹn hò” với Hoàng Thùy Linh sở hữu những cái tên nhân vật mà nếu hiểu theo tiếng Anh thì rất nhạy cảm.

> Đã tìm ra 8 thành chủ được hẹn hò với Hoàng Thùy Linh
> Sứ giả Linh Vương khoe tóc mới

MaGiậtPhắcKơ và GàPhắcKơ là tên nhân vật trong Linh vương của 2 vị thành chủ Bùi Minh Hải và Lê Phạm Cẩn ở server Quan Độ .

Danh sách 8 anh hùng được 'hẹn hò' với Hoàng Thùy Linh. Ảnh chụp màn hình.

Danh sách 8 anh hùng được "hẹn hò" với Hoàng Thùy Linh. Ảnh chụp màn hình.

Hai anh hùng ở Hà Nội này đã đoạt giải trong sự kiện "Danh vang bốn bể, Uy chấn thiên hạ". Họ sẽ được VTC Game dùng chiếc xe Limousine sang trọng đến đón đi gặp nữ sứ giả xinh đẹp Hoàng Thùy Linh tại một trong những nhà hàng sang trọng bậc nhất Hà Nội.

Tuy nhiên, cái tên của hai người này đã gây phản ứng cho một số game thủ sau khi họ đọc bảng danh sách mà nhà phát hành công bố trên trang chủ trò chơi.

Vanhung, người chơi Linh vương tại server Trường Bản, nói: "Nếu hiểu theo nghĩa tiếng Anh thì tên nhân vật của 2 thành chủ này là rất phản cảm".

Xe

Chiếc xe Limousine dùng để đón các người đoạt giải đến gặp Hoàng Thùy Linh. Ảnh linhvuong.zooz.vn

Một số khác cho rằng hai người này không xứng đáng để đi gặp Hoàng Thùy Linh. Nhưng cũng có người cho rằng việc đặt tên nhân vật có thể do vô tình, hoặc không hiểu biết chứ không phải chủ ý.

Ngoài ra, game thủ còn phát hiện một người nữa trong bản danh sách 8 vị anh hùng trên là Trần Quang Đức tại server Phàn Thành có tên nhân vật là Ad.Hitler, lãnh tụ phát xít Đức trong thế chiến thứ 2.

Người chơi Tkhoang cho rằng: "Nếu như hai cái tên kia có thể nói vô tình thì với cái tên Ad.Hitler đã minh chứng ý thức của một số vị 'anh hùng' là rất kém".

Hoàng Thùy Linh sứ giả của trò chơi sẽ tiếp 8 vị anh hùng này tại trong một nhà hàng sang trọng tại Hà Nội vào tháng 4.

Hoàng Thùy Linh, sứ giả của trò chơi Linh Vương, sẽ tiếp những anh hùng này tại trong một nhà hàng sang trọng tại Hà Nội vào tháng 4. Ảnh linhvuong.zooz.vn

Tuy nhiên, theo nhiều game thủ, nguyên nhân của sự việc trên là do nhà phát hành không kiểm soát được việc đặt tên nhân vật của game thủ. Ngoài ra, khi lập bảng danh sách người đoạt giải, họ cũng thiếu kiểm tra kỹ lưỡng.

Hiện nay, trên nhiều diễn đàn game, câu chuyện này không dừng lại ở những cái tên, mà người ta đang bàn luận xem trong buổi “hẹn hò” sắp tới nếu MC chỉ đọc tên nhân vật game chứ không đọc tên thật của người đoạt giải thì sẽ như thế nào.

“Tôi không biết mọi người tham gia buổi 'hẹn hò' này sẽ phản ứng như thế nào nếu MC nói 'Xin mời MaGiậtPhắcKơ, GàPhắcKơ…' lên giao lưu với Hoàng Thùy Linh”, game thủ akha nhận xét.

Hoàng Huy

Buồn cười quá, đọc xong mà cười bể bụng. Không biết nữ sứ giả xinh đẹp Hoàng Thùy Linh sẽ phản ứng ra sao khi biết được trong những game thủ mà mình hẹn hò có những MaGiậtPhắcKơ, GàPhắcKơ... lại còn lãnh tụ Ad.Hitler nữa chứ. He he

Gago

Tôi nghĩ VTC Game cần kiểm soát kỹ và yêu cầu những game thủ này đổi tên nhân vật.

Dao Găm

Việc phản đối các bạn trên thật vớ vẩn, họ đã đặt được tên đồng nghĩa với việc họ không vi phạm. Còn việc hiểu nghĩa tiếng Anh dung tục hay lãnh tụ phát xít Đức gì đó thì để người nước ngoài họ nghĩ, liên quan gì đến VN chứ?

Tiến

VTC làm ăn cẩu thả lắm, game thì lỗi hack... đưa danh sách game thủ lên cũng không kiểm tra kỹ để họ mang tiếng.

xuanhung

Bạn Tiến phát biểu thật vô trách nhiệm. Họ đặt được tên là do kẽ hở chứ không phải là do sự đồng ý của nhà phát hành. "Để nước ngoài họ nghĩ liên quan gì đến Việt Nam chứ" câu nói này của bạn thật không hay, thể hiện sự vô tâm. Theo tôi nên loại những ngưòi này ra khỏi danh sách vì họ đã chọn một cái tên không hay chứng tỏ nhân cách bản thân cũng không tốt. Tôi tin những game thủ chân chính sẽ đồng ý với ý kiến của tôi.

Nguyễn Hữu Đồng

Hai tên MaGiậtPhắcKơ và GàPhắcKơ thì tôi không có ý kiến. Nick Ad.Hitler thì theo tôi không có vấn đề gì cả. Vì đơn giản họ chỉ muốn mọi người biết cách hành xử cũng như sự tàn bạo của mình trong cuộc loạn chiến. Ngoài các tên Tào Tháo, Lưu Bị thì nên có tên của tướng tài hay tàn bạo khét tiếng nữa.

Hứa Quốc Trung

Tôi thấy thật phi lý khi bắt người chơi phải thay đổi nick trong game. Nếu NPH thấy nick đó không phù hợp với thuần phong mỹ tục tại sao không ngăn chặn từ đầu. Khi gamer bắt đầu đặt nick, tại sao không thông báo là bạn không có quyền đặt nick này vui lòng đặt nick khác. Tôi thấy đây không phải là lần đầu xảy ra tình trạng này. Game TLBB cũng có một bài tương tự khi gamer đặt nick là GM.

Phạm Thị Đan Phượng

Ai cũng có suy nghĩ như bạn Tiến thì bó tay luôn. Tôi không biết ý thức công dân của bạn này như thế nào nhưng trộm nghĩ bạn là một người tính tình ngang như cua và ai chết mặc ai. Chế độ Hitler còn tồn tại tới giờ thì không biết bạn có thể tồn tại trên đời này hay không mà ở đó tranh luận.

Hoàng Nhật Vân

Thật rất buồn cười khi nói rằng hai cái tên đầu là "vô tình" còn cái tên hitler lại gây phản cảm.

Các bạn nên hiểu rằng hai cái tên đầu tiên nếu là tiếng Anh thì nó cực kỳ dung tục còn cái tên kia chẳng qua là tên của một người. Trên đời này có hàng đống tên bạo chúa, giết người hàng loạt, nếu mà kiêng kỵ hết thì e không ổn. Và chẳng qua đây chỉ là trò chơi, thay vì những cái tên "I'm the king" hay "Đại vương" hay đặt theo những cái tên kiếm hiệp "Lệnh Hồ Xung" thì "Hitler" chỉ là muốn thể hiện ham muốn làm bá chủ trong game của mình và muốn gây ấn tượng. Buồn cười nhất là nhận định đặt tên "Ad.Hitler" thể hiện ý thức rất kém của người chơi.

Mấy năm trước đọc báo còn thấy có anh chàng đặt tên cho con mình là Hitler vì thần tượng ông ta. Và hàng xóm rất buồn cười mỗi khi ông ấy mắng "Hitler" xối xả vì tội ham chơi nữa.

duyb7

Những nick đó nếu nói về lý thuyết thì không có gì vi phạm cả. Vì theo tôi biết là những nick không hợp lệ không bao giờ được lưu hành trong game. Còn nếu nói là họ sai thì cái sai đầu tiên là do NPH không sàng lọc kỹ.

Chickenrun

Bạn Tiến nói thế cũng chỉ đúng một phần. Dù là tiếng nước ngoài nhưng bây giờ thanh niên Việt Nam (chỉ tính những người đang chơi GO) có được mấy người không biết tiếng Anh. Trình độ của họ chỉ ở mức đọc được hay nói thông viết thạo thì khi đọc 2 cái tên trên mặc nhiên họ sẽ hiểu ngay nghĩa. Còn cái tên Hitler, một trong những tên độc tài tàn ác nhất mọi thời đại thì không thể nói là người Việt Nam không ai biết. Và cái tên này cũng liên quan nhiều tới chính trị, đã là chính trị thì tốt nhất game thủ như chúng ta đừng dính đến kẻo tai bay vạ gió.

Đức

Chắc chắn là nên gọi tên thật của họ thay vì gọi bằng nick game. Còn nói như bạn Tiến kia thì rõ ràng không hiểu gì về game online. Ở nước ngoài hay Việt Nam cũng thế, khi đọc điều khoản chơi game tất cả đều có quy định rất chặt chẽ về việc đặt nick nhân vật. Không đặt tên nhân vật tục tĩu hay liên quan đến lịch sử, lãnh tụ ảnh hưởng đến sắc thái tôn giáo...VTC nên giải quyết vấn đề này hợp lý.

Huyết Vũ

Không có một lý do nào để biện minh cho những cái tên như thế cả. Xin hỏi những ai ủng hộ xem thử trong tiếng Việt cái chữ PhắcKơ có nghĩa gì? Không có nghĩa gì cả, rõ ràng đây là từ tiếng Anh được viết ra tiếng Việt. Nghĩa của nó trong tiếng Anh chẳng đẹp đẽ gì vậy mà có người lại có thể lấy nó lên làm nick, rồi VTC còn đăng hẳn lên website. Thật sự là không hiểu nổi hai người đó và VTC nghĩ gì. Nhẹ thì có thể nói là vô ý thức, là thiếu trách nhiệm, còn tôi nói thẳng ra là vô văn hoá của người chơi, là bệnh quan liêu, vô trách nhiệm của VTC.

Cái tên Hitler thì nhẹ nhàng hơn, vì Việt Nam không thực sự chịu ảnh hưởng nặng nề của thế chiến 2. Không có gia đình Việt Nam nào bị quân đội Đức thảm sát nên chúng ta thấy không nghiêm trọng lắm. Nhưng người thân của 6 triệu người Do Thái bị thảm sát, hàng triệu người thân của những binh lính, thường dân chết trận vì thế chiến 2 thì cái tên Hitler là nỗi đau với họ đấy. Đã là con người thì phải biết quan tâm đến nỗi đau của nhân loại, đừng đánh mất cái chữ người trong từ con người nhé.

Đây là sự kiện lớn của một game online đình đám thu hút nhiều sự chú ý hiện nay. Tiếc là cách làm việc quá quan liêu và vô trách nhiệm của VTC đã để lại vết hoen lớn. Tôi khuyên VTC nên xem xét lại cách làm việc của mình, trong Việt Nam đã thế này mà đòi vươn tầm ra châu lục e có quá sớm không? Đừng để sau này người ngoài nhìn vào VTC mà đánh giá không tốt về cả VN.

Huy Do

Đừng trách nhà sản xuất như thế, công bằng mà nói thì cũng tại những "cái tôi" thích chứng tỏ mình không đúng chỗ. Đặt tôi vào trường hợp mấy game thủ kia thì tôi sẽ nghĩ : tao đặt tên thế nào kệ tao, phải độc thì mới thích. Thế nhưng các bạn ấy có biết rằng khi đứng lên một tầm vị trí mới cao hơn thì có còn được phép nông nổi như vậy nữa không?

Mr.Q

Đây là lỗi của VTC quá cẩu thả. Người chơi đặt tên ra sao là quyền tự do của mỗi người nhưng không có nghĩa VTC không chịu trách nhiệm gì khi những cái tên đó gây phản cảm vì đưa chúng ra trước công chúng là chủ ý của VTC. Tôi không đồng ý với ý kiến "Còn việc hiểu nghĩa tiếng Anh dung tục hay lãnh tụ phát xít Đức gì đó thì để người nước ngoài họ nghĩ, liên quan gì đến VN chứ". Vì tất cả những người có kiến thức liên quan không thể nào không cảm thấy khó chịu.

Minh

Ý đồ của nhà phát hành game khi mời Hoàng Thùy Linh tham gia vào không phải là để game mau nổi tiếng đó sao? Để nguyên các tên nhân vật như vậy mới hợp với Hoàng Thùy Linh và làm tiếng tăm của game thêm nổi tiếng.

Tran Nguyen

Nếu muốn tránh những trường hợp đặt tên linh tinh, thiếu văn hoá... thì sao không chặn đứng ngay từ đầu. Đây vẫn còn là khuyết điểm của VTC và còn rất nhiều khuyết điểm khác tôi chưa muốn nói tới. Nhưng đã là nhà phát hành game thì nên quản lí cẩn thận, tránh những việc xảy ra ngoài ý muốn.

Dark Ghost

Bạn Tiến không hiểu nghĩ gì khi phát biểu vậy. Cái gì mà người nước ngoài hiểu còn người Việt Nam không liên quan? Bạn nghĩ là cái tên Ad.Hitler chỉ có người nước ngoài biết còn Việt Nam không biết? Có ai ủng hộ những hành động độc ác vô cùng của hắn ta không?

Tại sao VTC không kiểm soát ngay từ đầu? Tại sao lại chọn họ vào danh sách khi đã biết nick như vậy? Tuy có một phần nhỏ là do ý thức của người chơi, nhưng VTC làm như vậy là quá thiếu trách nhiệm. Về nick Ad.hitler, có bạn gì nói đây là tên của bạo chúa Hitler. Phải, tên của bạo chúa thì sao? Có từ nào mang nghĩa ủng hộ hay khuyến khích các bạn ủng hộ Hitler không. Tóm lại VTC đã cho phép gamer lập ra những nick như vậy thì sẽ không có quyền ép họ phải đổi lại.

Gaquay

Người chơi trong game đặt tên thoải mái miễn sao thấy hay chứ không cần biết nó có nghĩa hay không. Ví dụ như tên Nh0cs0ck, b0yc0nzjn ...Hoàng Thùy Linh vừa qua có buổi offline với kiểu ăn mặc thật bốc lửa, quả thật cô ta cố ý gây scandal chứ không phải vô tình. Cách ăn mặc của một người có văn hóa không bao giờ hở hang, khoe hàng như những hot girl.

Gà Kon

Nickname bản thân nó là danh từ riêng, dùng để định danh đối tượng, tức là dùng để gọi, chứ không phải để mô tả. Nên các bạn đi bàn luận về nghĩa của nickname người khác là quá vớ vẩn. Một người có tên là Đen thì mọi người cứ gọi anh ta là Đen, chứ không phải anh ta đen. Cũng như những cái tên MaGiậtPhắcKơ, GàPhắcKơ, Hitler gì gì, cũng là một cái tên riêng để gọi, phân biệt người này với người khác trong game. Bản thân người tự xưng không ngượng thì thôi, cớ gì những người khác lại ý kiến?

Cả trong thế giới ảo, các bạn cũng thích lấy thành kiến vô lý, nếu không nói là đạo đức hình thức của mình để úp sọt người khác.

Luân Trương

Thật vô lý khi bắt người chơi đổi tên rồi lại bảo không đúng với thuần phong mỹ tục. Nếu ngay từ đầu VTC có thông báo không đặt tên như vậy thì đã không có chuyện gì xảy ra. Còn họ là thủ game thì họ phải xứng đáng đạt giải.

Vu Thuy Duong

Với hai tên đầu thì tôi không có ý kiến (nói chung cũng độc đáo và hay đấy chứ). Còn tên Ad.Hitler thì thử hỏi xem có bao nhiêu game đưa nhân vật này vào thì việc đặt tên không ảnh hưởng gì hết như AOE có quân Hittite. Vì vậy tên Ad.Hitler không có gì phải bàn cả.

Long

Các bạn lấy tư cách gì đòi đổi nick người ta. Ngay như cái tên ngoài đời, xin lỗi nhiều người ngày xưa còn đặt những cái tên cho con cái cực kì xấu, nhiều tên còn mang ý nghĩa không tốt đẹp cho lắm. Vì họ cho rằng như thế ma quỷ sẽ không để ý đến con cái họ. Như vậy xin hỏi họ có bị chính quyền bắt phải đổi tên để cho hợp với thuần phong mỹ tục không? Người ta đổi là bời vì chính họ thấy xấu hổ khi tên họ không được đẹp nhưng đó là quyền của người ta. Nếu không có luật lệ rõ ràng, thì VTC lấy tư cách gì mà đòi đổi tên.

Linh

Nick game cũng chỉ là một danh xưng thôi. Việc người này lấy tên cho dù có là tục tĩu nhưng là do họ biết cách né luật, không phạm pháp thì sao mà bắt. Tên Hitler thì sao chứ, có ai trên thế giới này mà không biết tên này. Không cần phải biết độc tài hay tàn ác, nhưng một thế giới luôn có hai mặt, ác và thiện, âm và dương. Có những kẻ bạo chúa thì mới có sự thay đổi trong xã hội. Nếu xóa thì cũng nên xoá hết tên của các danh tuớng.

garu

Xin lỗi bạn Long! Bạn nói 2 nick đầu cũng độc đáo và hay thì tôi cũng chỉ nghĩ do tiếng Anh của bạn kém nên không hiểu ý nghĩa của nó. Tuy nhiên bạn viết trong AOE có Hittite để dẫn chứng đến nick Hitler thì tôi hiểu rằng kiến thức nói chung của bạn có vấn đề chứ không dừng lại ở tiếng Anh. Bạn nên nhớ chơi game cũng thể hiện con người bạn rất nhiều đấy nhé.

Theo tôi VTC nên xóa bỏ những nick như vậy chứ không cần cho đổi tên. Những cái thiếu văn hóa cần phải loại ra khỏi game.

Trần Anh

Việc những người lên án họ chỉ vì cái nick trong game thì tôi thấy quá tàm xàm. Trong game đó là nơi họ có thể làm những gì mà ngoài đời họ không thể làm được. Nếu ngoài đời họ cũng như thế thì hãy để cuộc sống hiện thực phán xét họ mà thôi còn trong game hãy để cho thế giới muôn màu của game phán xét. Nếu hitler là phản cảm thì hàng trăm người với nick Tần Thủy Hoàng thì chẳng ai nói gì, nên nhớ tất cả họ đều là bạo chúa đó thôi.

Tôi chỉ biết đơn giản họ đạt được chỉ tiêu đề ra và có quyền nhận những gì thuộc về mình. Nhà phát hành cũng chẳng có lỗi gì khi họ dùng kẻ hở, đó chỉ là một cuộc đấu trí mà thôi.

TAMA

Thật buồn cười nếu như có những lời bàn tán không hay xoay quanh những cái tên này. Các bạn nghĩ những cái tên này là xấu. Một cái tên xấu khi người nhìn nó có một cách suy nghĩ đen tối và không có thiện cảm với cái tên đó. MaGiậtPhắcKơ và GàPhắcKơ đã được viết bằng 100% tiếng Việt thì nghĩa của nó sẽ thay đổi hoàn toàn . PhắcKơ ở đây nói hiểu theo tiếng anh nó sẽ có 2 nghĩa gắn liền với nhau (F*** Hacker). Tóm lại nếu có hiểu theo tiếng Việt hay tiếng Anh đi chăng nữa thì họ vẫn xứng đáng là người nhận phần thưởng vì bao nhiêu nỗ lực bỏ ra không phải huỷ vì một cái tên . Lỗi một phần cũng do NPH game không quản lý tên nhân vật chặt chẽ.

Monter

MaGiậtPhắcKơ, GàPhắcKơ hai cái tên này thì mọi người nghĩ là tiếng Anh hay tiếng Việt, hay tiếng nào trên thế giới. Mọi người nói theo nghĩa tiếng Anh thì nhạy cảm. Vậy hãy tra lại từ điển tiếng Anh xem, không có từ nào như hai từ đó cả, và tất cả từ điển toàn bộ ngôn ngữ trên trái đất cũng không có hai tên đó cả. Hãy tôn trọng quyết định của người khác và kiểm điểm lại bản thân xem đã vừa ý người bên cạnh chơi game cùng mình hay chưa. Sau đó bạn sẽ thấy, tên nhân vật không phải là tất cả.

Giang

Dù sao đây chỉ là những cái tên thôi không nhất thiết cứ phải tranh cãi làm gì nhiều. Nên chờ đến hôm họp mặt khắc thấy VTC xử lý thế nào, nếu làm không tốt kiểu gì chả bị hội đồng gamer nói cho bẽ mặt mà coi đó là bài học.

Killer

Về đầu trang