Thứ hai, 2/3/2009 | 17:50 GMT+7

Những lợi ích của việc chơi game

Các hướng dẫn bằng tiếng Anh trong game khiến người chơi được rèn luyện kỹ năng đọc hiểu, tương tự như khi làm bài thi Ielts hay Toefl.

g1-545833-1427377830.jpg

Tự làm mọi việc

Không chỉ tự tìm cách chỉnh sửa, tối ưu hóa trò chơi, bạn phải một mình thực hiện các nhiệm vụ mà không thể cầu cứu sự giúp đỡ của người khác, nhất là trong tình huống ngặt nghèo. Dần dần, người chơi sẽ có thói quen tự giác giải quyết các khó khăn.

g2-281380-1427377830.jpg

Hiểu biết về lịch sử

Những người ham tìm hiểu khi chơi các game sẽ cảm nhận được không gian, các nhân vật lịch sử và không ngại môn học ở trường. Họ có thể khám phá mọi thứ, từ bí ẩn Hy Lạp đến những kẻ cướp biển thế kỷ 18 hay các tình tiết của Thế chiến.

g3-564834-1427377830.jpg

Khỏe mạnh hơn

Các loại máy yêu cầu sự vận động cơ thể trong khi chơi game như Wii, Wii Fit khiến người ta vui tươi, sảng khoái hơn nếu đặt lịch chơi - tập luyện đúng mức.

g4-357770-1427377830.jpg

Hỗ trợ các môn học ở trường

Nhiều trường ở Anh, Mỹ đã đưa game vào nhà trường vì họ thấy đây là cách lý tưởng để dạy dỗ. Các thí nghiệm, các quy tắc vật lý, hóa học... đều có thể thực hiện trên môi trường thực tại ảo dễ dàng và không gây nguy hiểm.

g5-837765-1427377830.jpg

Có thêm bạn bè

Những game có cơ chế thi đấu online là nơi người chơi không chỉ thể hiện tài năng mà còn chia sẻ nhiều chuyện trong cuộc sống.

g6-806913-1427377830.jpg

Mài giũa tư duy giải đố

Theo Hiệp hội tâm lý học Mỹ, việc giải quyết các câu đố trong game dạy cho người chơi những nguyên tắc cơ bản của tư duy khoa học. Vì vậy, khi đang hình dung ra cách đẩy vật cản trong Tomb Raider chẳng hạn, có thể bạn đang giải quyết vấn đề trong luận văn tiến sĩ.

g7-625499-1427377830.jpg

Kỹ năng đọc hiểu tốt hơn

Những bài đọc hiểu trong kỳ thi Ielts hay Toefl nhắm đến khả năng suy luận hơn là biết trước, trong khi các hướng dẫn bằng tiếng Anh ở các trò chơi cũng có những điểm tương tự. Chưa kể, chơi nhiều game mang lại sự hiểu biết về nền văn hóa khác nhau từ Mỹ, Nhật...

Thiên Bình (theo Virgin Media)

Thật lí thú với những gì mà game mang lại cho game thủ. Và thoạt nhìn có lẽ phải thốt lên "thật là hay" khi được biết những công dụng tích cực như vậy.

Nhưng tôi cho rằng như vậy cũng thật hài hước khi game có thể mang lại hiệu ứng tích cực như vậy cho cộng đồng game thủ Việt. Khi mà văn hoá game vẫn nhởn nhơ ngoài vòng quản lý.

Sơ sài tôi cũng có thể nhận thấy game thủ (thành phần đông nhất là học sinh, sinh viên) mất đi một vài thứ thật không đáng là thời gian, tiền bạc, căn bản kiến thức cho cuộc sống thật, và cả sức khoẻ nữa.

Phải chăng mặt tiêu cực của game lại nhiều hơn mặt tích cực của nó. Đó không phải là suy nghĩ của tôi, khi mà tôi tin rằng game có lợi hay hại, đều hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức của người chơi.

Hy vọng bài sưu tầm của Thiên Bình không bao giờ trở thành công cụ cho sự ngụy biện của những "con nghiện game".

GeeN

Lợi ích của game thì có nhiều nhưng hầu hết là không liên quan tới lịch sử mấy, chưa nói đến trường hợp nó bị thay đổi. Việc học lịch sử qua game là không đúng. Việc đọc hiểu cũng vậy, hầu hết người chơi tập toẹ học tiếng anh việc dịch chẳng đi đến đâu học dịch trước rồi lại quên sau. Lợi thì có nhiều nhưng hại chả kém, tốn thời gian, tiền bạc, công sức nhưng có khi lại mất trắng chỉ sau vài giây.

Nano

Tôi thích chơi Bully nhất vì nó có nhiều kiểu dạy khác nhau. Chắc chắn ai chơi Bully cũng biết khi vào tiết học thì phải ngồi học, Jimmy (trong games Bully) học thì mình cũng được học. Đặc biệt tôi thích nhất được học tiếng Anh trong đó vì khi chơi thì mình cũng phải mài mò suy nghĩ từ đó. Bully hơn những games chỉ có chơi.

The S.T.U.D.Y

Tôi thấy GeeN và Nano quá tập trung vào việc nhận xét các gamer thuộc diện Pro(chơi từ 8 đến 12 tiếng/ngày) và các game online cày cuốc. Tôi cảm thấy việc chơi game làm tăng khả năng tư duy theo nhiều hướng. Tránh được phần nào đó sự trì trệ của tư duy. Không ai có thể phủ nhận được cái hay và ích lợi của các game giải đố, game phiêu lưu, game chiến thuật. Nói xin lỗi trước chứ nhiều người "lười vận động tư duy" không qua nổi map đầu. Và sự phản ứng chậm chạp đó cũng thể hiện cuộc sống ngoài đời thật của họ. Vì vậy nhiều khi tôi hay có câu nói vui là do họ "chưa chơi game".

Cái quan trọng nhất là người chơi game đó đang chơi với mục đích gì. Giải trí hay lấy oai? Giả sử như tôi khi chơi game online tôi đâu có mục đích làm bang chủ võ lâm hay gì đâu. Tôi chỉ cần chơi vui, làm quen chat chít bạn bè và giết được con Boss to nhất trò chơi là được chẳng cần khoe mẽ gì với ai (Tôi không chơi game online dạng cày cuốc).

Không phải nhà sản xuất game nào cũng bắt đầu bằng lợi nhuận. Có rất nhiều game bắt nguồn từ ý tưởng phục vụ cho sự phát triển tư duy, logic, phản xạ... của con người. Một câu mà các nhà làm game nghe là thích: " Chơi game không có hại mà quan trọng là bạn chơi game như thế nào thôi". Tôi nghĩ những ai nghĩ game là có hại là do họ không biết chọn game để mà chơi và cũng không biết "cách" chơi. Còn về tiền bạc? Bạn đang ở Việt nam mà. Bỏ chơi 1h Bi - A bạn đã có 2 đến 3 game.

0oBeowulFo0

"Change the game, don't let it change you" câu này không biết viết đã đúng hay chưa. Nếu đọc câu này thì bạn hiểu rồi chứ. Game không xấu, nó cũng không tốt. Bản thân nó là một thứ để con người sử dụng còn sử dụng thế nào là tuỳ bạn. Một con dao có thể cứu người cũng có thể lấy mạng người, đó là do người dùng. Vì thế không thể đổ tội cho game như GeeN và Nano. Nếu có hãy trách những kẻ cắm đầu vào cày miệt mài, cày chứ chưa thể gọi là "chơi". Cả hai người đều kêu tốn tiền và thời gian vậy nếu họ có nghị lực, ý chí, họ có tốn tiền đổ vào game không. Chưa kể những game các bạn kêu là tốn tiền và thời gian thì xin thưa nó không đáng gọi là game. Nó chỉ là một cái xã hội ảo của những thằng nông dân cắm đầu vào cày, cày để đua top, để được tí danh hão, đấy không gọi là chơi.

tqminh111

 
Độ kỳ công khủng khiếp trong quy trình làm trang phục cosplay
Blizzard một lần nữa chứng minh cho các game thủ thấy để tạo nên một bộ trang phục cho nhân vật game trong của họ phải kỳ công, khéo léo và tỉ mẩn tới mức nào.
Về đầu trang