Thứ hai, 14/1/2013 | 10:05 GMT+7

'Mỗi ngày doanh thu quán PS 2 chỉ được vài trăm ngàn'

Và việc hệ máy này dừng sản xuất dường như cũng chẳng khiến các chủ quán game PlayStation tại Việt Nam bận tâm.

> Sony ngừng sản xuất PlayStation 2
> Quán game mùa lạnh: 'Ế' từ nước giải khát tới khách hàng

Chị Lan, chủ một quán game PS 2 trên đường Trần Bình, khu vực Từ Liêm bắt đầu một ngày làm việc của mình từ 7h sáng và kết thúc vào 10 giờ đêm. Quán game này được chị tiếp quản từ bố mình, tuy nhiên chị cũng cho biết gia đình mình không phải là người chủ đầu tiên bởi nó đã được sang nhượng từ 2 năm trước.

Năm 2010, quán có 9 máy PlayStation 2 được mua lại với giá chuyển nhượng là 2 triệu đồng/ bộ máy, cùng với dàn TV cũ kỹ và cho tới thời điểm hiện nay, số máy này vẫn không hề thay đổi. Gia đình chị cũng đã đầu tư mua mới các loại TV với màn hình lớn hơn (từ 18 inch lên 32 inch với giá 4,5 triệu mỗi chiếc) để phục vụ nhu cầu người chơi.

"Năm ngoái, giá tiền chơi một tiếng game PS2 chỉ là 5.000 đồng. Tuy nhiên, sau khi giá điện cùng mức phí sinh hoạt tăng, quán tôi dần phải tăng giá lên 6.000 rồi 7.000 vào cuối năm ngoái. Dù mức giá này cũng không cải thiện được gì nhiều so với chi phí nhưng không thể tăng thêm bởi lượng người chơi sẽ giảm ngay lập tức", chị chủ quán chia sẻ. Trong khi đó, mức giá chơi game với hệ máy PS3 là 12.000 tới 15.000 đồng.

Mỗi tháng, quán game 9 máy này mất tới gần 1,5 triệu tiền điện. Vào mùa hè, con số này còn tăng lên khi nhu cầu sử dụng quạt, máy... nhiều hơn. Thời gian gần đây, thu nhập mỗi ngày của quán chị không nhiều, chỉ vào khoảng 200 - 300 ngàn. Những hôm trời lạnh ít khách, quán vắng, thậm chí chưa được 150 ngàn đồng.

img8302-433463-1427391869.JPG
Game thủ chơi PS2 phần lớn có khả năng chi trả thấp nên cũng không đòi hỏi nhiều về trang bị phục vụ nhu cầu của mình.

Được biết, quán PS2 nhỏ này kiên quyết không cho trẻ em vào chơi, lý do bởi ý nghĩa giáo dục thì ít mà phần nhiều là quan điểm kinh doanh. Đối tượng khách hàng là trẻ em có nhu cầu chơi ít, thời gian chơi không nhiều, thêm vào đó là sự ồn ào và đông đúc.

Khi được biết thông tin Sony đã dừng sản xuất máy PS2, chủ quán tỏ rõ quan điểm không quan tâm tới vấn đề này. Quán game do chị quản lý hiện nay không có ý định mở rộng kinh doanh và sẽ sang nhượng lại cho người nhà hoặc bán thanh lý khi không thể tiếp tục.

Những chiếc máy PS2 được đánh giá là khá bền, chỉ cần lau chùi và bảo dưỡng đơn giản sau một thời gian sử dụng.

Những chiếc máy PS2 được đánh giá là khá bền, chỉ cần lau chùi và bảo dưỡng đơn giản sau một thời gian sử dụng.

"Hai năm nay, từ lúc tiếp quản, máy móc cũng thường xuyên bị hỏng tuy nhiên chỉ cần lau chùi bảo dưỡng một chút là lại chạy ổn. Chi phí mỗi lần lau chùi khá rẻ, khoảng vài chục ngàn đồng. Tay cầm thì đắt hơn, 1 triệu với mỗi đôi tay Dual Shock 2. Bố tôi thường xuyên phải mang chúng đi sửa, sau này cụ mua các nút cao su về mày mò tự thay thế để tiết kiệm chi phí", chị Lan cho biết.

Nhìn chung, các chủ cửa hàng PlayStation hiện nay không quan tâm nhiều tới thông tin về hệ máy mới cùng những chuyển biến trên thị trường console trong nước lẫn quốc tế. Theo xu hướng chung, các quán game có xu hướng kết hợp nhiều loại hình, hệ máy cùng nhau để mở rộng khách hàng của mình từ PS2, PS3 tới điện tử xèng... Bên cạnh đó, các quán game PC cũng thường xuất hiện liền kề, do chủ quán hoặc một hộ kinh doanh khác mở ra.

pes-631412-1427391869.jpg
img8321-622859-1427391869.JPG

Một quán game đan xen PS2, PS3 và một quán cafe khác kiêm phòng chơi game trên lầu 2.

Các chủ quán PS2 hiện nay hầu hết đều không muốn đầu tư lên thành quán PS3 bởi chi phí thay đổi khá lớn, nhu cầu người chơi lại không tăng nhiều. Không những thế, các game thủ chơi PS3 thường có yêu cầu cao khi phải bỏ ra số tiền nhiều hơn để chơi game như phải có màn hình LCD treo tường, ghế đệm, máy lạnh...

Một chủ cửa hàng game PlayStation kinh doanh cả PS2 và PS3 khác cho biết mình thường chú ý tới các bản cập nhật game (chủ yếu là game PES) hơn những thông tin về hệ máy. Đối tượng nhỏ tuổi đôi khi thích các game hành động, đối kháng nhưng số lượng này không nhiều và cũng ít đòi hỏi các trò chơi mới. Với việc PS2 dừng sản xuất, anh hi vọng điều này sẽ khiến nhiều người chuyển sang chơi PS3 nhiều hơn.

img8315-355305-1427391870.JPGQuán sửa chữa các loại máy PlayStation duy nhất trong khu vực đã chuyển từ một cửa hàng nhỏ thành một hiệu mới khang trang hơn sau một năm. Một phần nguyên nhân cũng bởi việc mọc lên của khá nhiều quán PS xung quanh.

Bài và ảnh: Bảo Nam

 
Về đầu trang