Thứ ba, 19/2/2013 | 17:00 GMT+7

Lật tẩy 'mác thuần Việt' của Đại Việt Truyền Kỳ

Thiết kế hình ảnh của trò chơi từ OneC này gần hầu như được sao chép y nguyên từ một số trò chơi của xứ sở gấu trúc.

 > OneC sắp phát hành MMORPG Đại Việt Truyền Kỳ

Từng được quảng bá là trò chơi nhập vai trực tuyến thuần Việt lấy bối cảnh xoay quanh Truyền thuyết về Lạc Thần, Đại Việt Truyền Kỳ lập tức nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng. Theo tiết lộ mới đây của OneC - một công ty game có trụ sở chính ở miền Bắc, họ tự lực phát triển trò chơi và dự kiến sẽ kiêm luôn cả khâu phát hành. Dự án Đại Việt Truyền Kỳ được khởi động từ tháng 6/2012, đồng nghĩa đã chạy được 9 tháng tính đến nay.

6 đại gia tộc

6 đại gia tộc "thuần Việt" của game theo lời giới thiệu của OneC.

Game được OneC giới thiệu gồm 6 đại gia tộc: Kinh Gia, Thái Gia, Mông Gia, Miêu Gia, Nam Gia, Tạng Gia. Hãng này cũng không ngần ngại công bố thiết kế cả lục đại gia tộc trên các phương tiện truyền thông.

Kể từ đây, hàng loạt nghi vấn về thiết kế hình ảnh của nhân vật trò chơi đã bắt đầu nổ ra. Đa số game thủ Việt đều nhận định, hình ảnh của nhân vật game đều mang hơi hướm Trung Quốc chứ hầu như chẳng có tí chất Việt nào ở trong đó.

Qua tìm hiểu của Game Thủ.net, các mẫu thiết kế mà OneC khẳng định "do mình tự phát triển" đa phần là hàng sao chép từ game nước ngoài mà cụ thể là Trung Quốc. Lớp nhân vật Jiashi của Thiện Nữ U Hồn Online được đổi tên Việt là Thái Gia, thiết kế class Thích Khách của Tam Quốc Chiến Hồn được OneC mặc nhiên vay mượn nguyên xi để tạo ra nhân vật Kinh Gia cho game của mình. Các thiết kế class nhân vật còn lại của Đại Việt Truyền Kỳ cũng đều là phiên bản sao chép từ game Trung Quốc.

dai-viet-1-740341-1427392231.jpg
dai-viet-2-644740-1427392231.jpg
dai-viet-3-851428-1427392231.jpg

Ý tưởng thiết kế 3 class nhân vật của các game online Trung Quốc khác nhau bị OneC sao chép y nguyên từ tư thế, ngoại hình, trang phục... cho sản phẩm "thuần Việt" của mình.

Hiện chưa rõ engine phát triển của Đại Việt Truyền Kỳ là gì, song theo nhận định chung của cộng đồng, khả năng lớn là OneC cũng ứng dụng nốt công nghệ từ Trung Quốc cho sản phẩm của mình. Hiện tại, các game do VN phát triển đều sử dụng engine được mua từ nước ngoài như Unity, Vision Engine...

Trao đổi với Game Thủ.net về vấn đề này, đại diện truyền thông của OneC vẫn khẳng định, họ tự xây dựng những mẫu thiết kế nói trên, cụ thể là thông qua outsourcing (thuê nhân lực ngoài). 

"Tuy nhiên do khối lượng công việc lớn, kinh nghiệm đội ngũ thực hiện còn non kém nên chắc chắn sẽ có nhiều sai sót", vị này cho biết.

Hoàng Quân

 
Về đầu trang