Thứ sáu, 26/10/2012 | 14:21 GMT+7

Huân chương Danh dự: từ đời thực vào game

Medal of Honor (Huân chương Danh dự) không đơn giản chỉ là một tựa game mà còn là phần thưởng cao quý nhất mà người lính Mỹ có thể đạt được.

>Chặng đường dài của Call Of Duty

Loạt game hành động bắn súng ăn khách Medal of Honor của EA phát hành lâu nay đã khiến nhiều game thủ tưởng đây cũng chỉ là một cái tên bình thường bên cạnh những tựa game như Brothers in Arms, Company of Heroes hay Call of Duty. Tuy nhiên, Medal of Honor (Huân chương Danh dự) thực sự là một phần thưởng cao quý nhất mà mỗi người lính Mỹ khi ra trận đều khát khao có được.

Medal of Honor có tên đầy đủ là Congressional Medal

Medal of Honor có tên đầy đủ là Congressional Medal

Huân chương danh dự - Medal of Honor - tên đầy đủ là Congressional Medal of Honor - là phần thưởng cao quý nhất mà chính phủ Hoa Kỳ trao tặng cho những người lính thuỷ, lục, không quân bất kể họ còn sống hay đã hy sinh vì những chiến công xúât sắc mà họ đạt được. Những chiến công này có thể còn thua xa những gì game thủ đã thực hiện trong game nhưng lại vượt xa giới hạn mà một con người bình thường có thể làm.

Sau đây là một vài ví dụ về những chiến binh nhận được Huân chương danh dự - Medal of Honor và chiến công của họ. Trên thực tế, bảng liệt kê chiến công chính thức của các quân nhân Mĩ dài hơn những gì được trích dẫn dưới đây.

Người đầu tiên nhận Medal of Honor (25/03/1863):

"Binh nhì Jacob Parrott thuộc bộ binh, binh đoàn 33d Ohio, anh là một trong 22 người theo lệnh tướng Gen. Mitchell thâm nhập 321 km vào sâu lãnh địa đối phương nhằm phá huỷ cây cầu nối giữa Chattanooga và Atlanta."

Người nhận Medal of Honor trong Đệ nhị Thế chiến (23/05/1944):

"Đại úy Van Barfoot trong nhiệm vụ tại Carano, Italy, ông cùng trung đội của mình đã tấn công các tuyến phòng thủ của quân Đức, phá hủy nhiều ụ súng máy, tiêu diệt xe bọc thép, xe tăng và chính Barfoot đã hỗ trợ 2 đồng đội bị thương nặng vượt qua gần 2 km đến vị trí an toàn."

Binh sĩ Dakota Meyer nhận Medal of Honor từ tổng thống Barack Obama vào 15/09/2011 vì chiến công tại Afghanistan

Binh sĩ Dakota Meyer nhận Medal of Honor từ tổng thống Barack Obama vào 15/09/2011

Medal of Honor tổng cộng đã được trao cho 3.549 quân nhân Mỹ trong đó có hơn 1.500 binh sĩ được trao trong cuộc nội chiến. Hiện nay, phần thưởng cao quý này vẫn tiếp tục được tặng cho các binh sĩ tại các mặt trận có lính Mỹ tham chiến.

Khắc Thành

 
Về đầu trang