Thứ ba, 15/5/2012 | 08:09 GMT+7

GM Đột kích chưa xứng với tên gọi 'cảnh sát CF'

Không những thế, họ còn bị nghi ngờ lợi dụng quyền lực để "làm càn".

 > Chân dung đội 'cảnh sát 113' của Đột kích

Mới đây, trong khuôn khổ chiến dịch ngăn chặn hack giai đoạn 2012, VTC Game đã gây bất ngờ khi thành lập cả đội "cảnh sát CF" với quân số vào khoảng 30 người. Đội ngũ này gồm nhiều game thủ trò chơi có kinh nghiệm và am hiểu sâu về game với chức năng nhiệm vụ là tuần tra và xử lý những trường hợp gian lận trong game.

Bắt đầu từ đây, hàng loạt những quan điểm trái chiều về năng lực của "cảnh sát CF" cũng như hiệu quả công việc đã được đưa ra. Trong đó, số lượng được xem là tương đối ít ỏi của lực lượng chống hack này đã gây ra không ít băn khoăn cho cộng đồng. Khá nhiều người cho rằng, con số 30 người là quá ít để có thể đủ sức đập tan nạn hack đang hoành hành.

Độc giả Chuoi_biet_di của Game Thủ.net bình luận: "Mình thật sự không tin tưởng lắm vào đội cảnh sát này. Hack xuất hiện khắp máy chủ, mỗi máy chủ thì gồm nhiều kênh mà lực lượng cảnh sát này chỉ có vài chục người. Với lực lượng mỏng như vậy thì làm sao họ có thể theo dõi tất cả các kênh để ngăn chặn hack triệt để được?".

Hiệu quả hoạt động của

Hiệu quả hoạt động của "cảnh sát CF" đang bị cộng đồng đặt dấu hỏi.

Không chỉ băn khoăn về quân số của "cảnh sát CF", nhiều game thủ khác còn bày tỏ sự lo ngại về tên gọi của lực lượng này. Cụ thể, dấu hiệu duy nhất để nhận biết cảnh sát với "dân thường" trong game là nickname được sắp xếp theo số thứ tự Canhsat01, Canhsat02, Canhsat03... Theo họ, việc lực lượng cảnh sát đặt tên như trên là quá dễ nhận biết, điều này hoàn toàn không có lợi cho công tác chống hack.  

"Chống hack kiểu này không ổn tí nào. Lấy ví dụ thực tế nhất là trong xã hội hiện nay, có mấy tội phạm dám hành động khi có sự hiện diện của cảnh sát? Chống hack mà lại để hacker biết danh tính thế này thì làm sao chống được. Tôi xin góp ý với VTC Game là có làm thì làm như kiểu cảnh sát chìm ấy", game thủ X lên tiếng.

Lại có người nhận định, do mỗi thành viên của "cảnh sát CF" đều được nhà phát hành trả thù lao nếu đạt chỉ tiêu về số lần phát hiện và ngăn chặn hack thành công nên sẽ rất dễ xảy ra tình trạng làm ăn gian lận để kiếm tiền. Cụ thể, theo nghi ngờ của độc giả Captain, nhiều khả năng đội cảnh sát này sẽ chơi trò "vừa đá bóng vừa thổi còi". Theo đó, họ sẽ lập nhiều account tân thủ, sau đó vào sử dụng hack rồi dùng chính tài khoản cảnh sát của mình để "tóm" các account tân thủ kia cho đủ chỉ tiêu đã được cấp trên đề ra trước đó.

Bên cạnh đó, một số game thủ tỏ ra âu lo rằng, việc VTC Game trao quyền lực tối cao cho "cảnh sát CF" sẽ là cơ hội tốt cho những thành phần xấu trong đội ngũ này lộng hành. Họ cũng không loại trừ khả năng đội ngũ "làm luật" này sẽ cố gắng nâng cao "doanh số" bằng cách đi block tài khoản bừa bãi, kể cả account cũng những người chơi chân chính. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có ý phán xét nhà phát hành. Vẫn có khá nhiều quan điểm cho rằng, việc VTC Game lập hẳn một đội chống hack và trả lương cho họ là minh chứng hùng hồn cho những nỗ lực làm trong sạch môi trường game của nhà phát hành này.

Lý Hào Kiệt, một người chơi thuộc phe ủng hộ VTC Game, phát biểu: "Nói chung diệt được hack hay không thì vẫn phải tùy thuộc vào ý thức người chơi. Nhà phát hành không thể diệt được hết, cùng lắm là một phần nào đó thôi. Ít ra điều đó cũng chứng tỏ, nhà phát hành còn quan tâm tới game. Do đó, chúng ta nên ủng hộ họ chứ đừng nên đặt ra câu hỏi được hay không".

Kết quả cuộc bình chọn trên Game Thủ.net sau 4 ngày.

Kết quả cuộc bình chọn trên Game Thủ.net sau 4 ngày.

Trong cuộc trưng cầu dân ý mới đây về hiệu quả hoạt động của "cảnh sát CF" trên Game Thủ.net, đông đảo người tham gia (41/% số phiếu bình chọn) đều nhận định, lực lượng này sẽ khó lòng đẩy lùi được hack. Song số người tin tưởng vào khả năng thành công - dù ít hay nhiều - của đội cũng không hề nhỏ.

Hoàng Quân

 
Về đầu trang