Thứ tư, 30/7/2008 | 17:07 GMT+7

Game thủ dọa phá 10 server, Thiên long ra lệnh diệt hacker

Nhiều ngày nay, game Thiên long bát bộ của FPT Online vẫn còn tồn tại khá nhiều vấn đề rắc rối. Nhiều kỹ năng cấp độ cao bất ngờ xuất hiện, có người ở level thấp nhưng khi nhận đòn không hề bị tổn thương. Cá biệt, có người còn tuyên bố "sẽ phá kênh hệ thống" nếu game không nâng cấp.

> GM đi Thượng Hải, game thủ Thiên Long thừa cơ gây loạn?

Từ ngày 26/7, kênh thông báo chung của game, nơi chỉ những người có quyền phát ngôn của nhà cung cấp được phép tiếp cận để đưa thông tin đến cộng đồng người chơi, đã bị xâm nhập. Hacker đã sử dụng những lời lẽ công kích Game Master và "lịch sự" xin lỗi người chơi "Bố bảo em cũng không dám quậy FPT nữa. Các bác chơi game vui vẻ nhé, xin lỗi những người đã bị em chửi".

Lời đe dọa trên kênh thông báo.

Lời đe dọa trên kênh thông báo.

Có vẻ như bức xúc trước việc các lỗi trong trò chơi tồn tại quá lâu mà tiến độ khắc phục chậm, cũng trên kênh thông báo này, hacker đã cho cả thế giới chơi game nhìn thấy lời dọa dẫm "Không ra phiên bản mới sớm, tao phá luôn cái kênh hệ thống 10 server, chứ không phải 1".

Những lời nói trên đã làm giọt nước tràn ly. Dù vẫn chưa công bố cách giải quyết dứt điểm lỗi trong game, trung tâm Thiên long bát bộ đã lên tiếng sẽ trừng phạt tất cả những người can thiệp vào game bất hợp pháp.

"Các tài khoản sử dụng phần mềm bất chính để tạo kỹ năng của nhân vật cấp độ cao (nhân vật Boss) nếu bị phát hiện sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn. Đây là một trong những nỗ lực của nhà phát hành game FPT Online trong việc lành mạnh hóa cộng đồng game thủ Thiên long bát bộ", trang chủ của game viết.

Giải thích cho sự trừng phạt này, phát ngôn viên của nhà phát hành tiếp: "Do game Thiên long bát bộ đang nâng cấp để chuẩn bị cho phiên bản Mừng Tuổi nên có một số lỗi nhỏ phát sinh. Lợi dụng các lỗi này, nhiều game thủ đã sử dụng những chương trình bất hợp pháp nhằm trục lợi bất chính hoặc tạo những kỹ năng của nhân vật có cấp độ cao như Phong hỏa liên thành, Hỏa thiêu Xích Bích, trạng thái miễn dịch... Việc sử dụng các chương trình này đã gây ra bất bình trong cộng đồng game thủ và ảnh hưởng đến sự công bằng của game. Do vậy, nhà phát hành game quyết định xử lý mạnh tay".

Giọng giễu cợt nhà phát hành.

Giọng giễu cợt nhà phát hành.

Theo ông Lê Phương Đông, Trưởng phòng cộng đồng game của công ty FPT Online, trong thời gian tới, những người quản lý trò chơi sẽ rà soát tất cả các cụm máy chủ để phát hiện ra người chơi vi phạm, đồng thời phối hợp cùng game thủ để tìm ra đối tượng đang sử dụng phần mềm bất chính.

Cách hành xử của FPT Online nhằm mang lại "sự trong sạch" cho Thiên long bát bộ rõ ràng được nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, vẫn còn đó những bức xúc chưa được giải đáp thỏa đáng. "Khóa tài khoản vĩnh viễn của game thủ hack nghĩa là nhà phát hành toàn đi sau mà thôi. Trong khi đó, khi hacker đã tấn công được vào game nghĩa là họ đã khai thác được nhiều điểm yếu. Ai biết tiếp theo đây họ sẽ làm gì. Những chương trình hack được sử dụng vừa qua làm người chơi cảm thấy bớt tin tưởng ở mức độ an toàn của game", game thủ Garfield bày tỏ.

Tâm Anh   

Thật khó hiểu khi mà FPT online lại cho ra hàng loạt server mới trong khi game thì đầy lỗi. Nhà nhà hack, người người hack. Phiên bản mới thì cứ mập mờ dời ngày ra mắt cũng không có lời giải thích thỏa đáng. Bảo trì liên tục mà lỗi vẫn hoàn lỗi hỏi sao gamer không bức xúc. Đáng lẽ phải để ý đến khách hàng là những gamer và fix lỗi game thì FPT online lại lo ra mắt server mới, ban nick hacker (mà đa số là những acc newbie chỉ tạo ra để hack). Cứ thế này sợ rằng TLBB sẽ sớm mất chỗ đứng trên làng game online Việt Nam.

TuanKiet

Những sai sót như vậy đã khiến nhiều game thủ bất bình vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của game thủ. Khi sử dụng những skill đó sẽ làm đảo lộn trật tự của giang hồ, tha hồ mà truy sát làm cho các game thủ khác bị thiệt hại

hoanggibao

Ngay bây giờ Thiên Long Bát Bộ cũng có đứa nạp cả hàng trăm triệu vào để đập ngọc đánh người đó. Nói chung game online nào cũng đều có cái hại của nó cả.

Thanh Phong

Nên "ban" vĩnh viễn những người có hành vi phá hoại game, với lại những người đó cũng do quá bức xúc vì Thiên Long Bát Bộ nâng cấp game quá chậm, trong khi các game thủ lại ra sức cày level để vượt tốp, nên họ có những lời lẽ không được hay.

Nguyễn Mạnh Tùng

FPT có lẽ nên rút kinh nghiệm chuyện này. Khi nào thật sự chắc chắn hãy tung ra bản mới, đừng nói sớm quá như vậy dễ làm game thủ chờ nhiều ngày dẫn đến việc bị ức chế.

Nguyễn Hoàng Đức Thịnh

Điều này liên quan đến trách nhiệm nhà phát hành game và đội ngũ quản lí game.

Nguyen Quang Viet

Theo tôi nghĩ việc hacker đấy xâm nhập được là lỗi trên sever vẫn còn và gần đây nhất được đăng trên quantrimang.com là hacker tấn công Techcombank thông qua cách tấn công thông dụng local attack hoặc tương tự như bên PAVietNam vì hacker đọc và biết được hai truờng hợp này thường xảy ra củng vì những lỗi như vậy cho nên đã thử trên sever chứa game Thiên Long Bát Bộ và những lỗi đó vẫn còn.

Theo tôi chỉ cần config lại lỗi ấy trên hầu hết các máy chủ chứa game là có thể khắc phục được các vụ hack trong game nhanh chóng mà thôi.

Võ Anh Minh

Việc xử lý các lỗi này theo tôi là không đơn giản. Nguyên nhân rất giống tình trạng hack của MU Online, TLBB hiện đã có khá nhiều bản lậu ở các server riêng. Điều đó có nghĩa là phần mềm quản lý (game master tools) đã bị rò rỉ ra ngoài. Họ có thể căn cứ mã ở các bản lậu để tạo ra bản hack trên server của FPT.

Với một nhà phát hành nghiêm túc và chuyên nghiệp như FPT tôi tin là họ sẽ phối hợp tốt với Sohu để giải quyết tất cả các vấn đề liên quan tới bảo mật và mã nguồn game. Hơn nữa, việc hợp tác với game thủ để loại trừ những kẻ chơi xấu là một biện pháp hiệu quả mà tất cả các nhà phát hành nên học hỏi. Đại đa số những người chơi là những người mong mỏi có một thế giới game trong sạch, những người sử dụng hack chỉ là những "con sâu làm rầu nồi canh", tự các game thủ sẽ có ý thức tham gia loại trừ kẻ gian.

Qkamejoko

Game TLBB có quá nhiều lỗi sơ đẳng: từ giao diện, font chữ, hướng dẫn... nay lại bị tấn công cả máy hệ thống. Tôi nghĩ lỗi này không phải nhỏ. Đề nghị nhà phát hành có hướng xử lý cụ thể để có thể lấy lại lòng tin cho game thủ.

The Zima

Tôi không biết FPT Online sẽ làm gì nhưng rõ ràng họ quá lề mề trong việc giải quyết các khiếu nại của game thủ. Game thủ đưa hình ảnh hack lên chính khí đường lúc nào cũng phải chờ thời gian kiểm tra, liên lạc với GM thì GM nói cứ post lên chính khí đường. Vậy thì sinh ra GM để làm gì? Rõ ràng việc làm của GM khiến nhiều người cảm thấy mình bị thiếu tôn trọng. Có lẽ nhà phát hành này nên xem xét lại đội ngũ GM của mình.

Nguyễn Hoàng Đức Thịnh

Lỗi này hoàn toàn không phải lỗi nhỏ, can thiệp vào tận quyền admin mà nhỏ sao? Có thể nói hacker đã tìm thấy lỗ hổng trong bảo mật của game, dù block nick cũng không giúp được gì. Quan trọng bây giờ là phải tìm ra lỗ hổng, khắc phục lỗi. FPT Online cũng quá thiếu sót khi không backup dữ liệu máy chủ, khi phát hiện lỗi nghiêm trọng thì nên ngừng hoạt động máy chủ, backup lại dữ liệu, sửa chữa lỗi và bồi thường cho người chơi. Cách sử lý như bây giờ chỉ "giúp" tình hình thêm rối, thậm chí gây mất cân bằng trầm trọng trong game.

pisa

Mỗi thông báo về phiên bản mới nên để lúc gần ra rồi thông báo, chứ thông báo sớm quá mấy người chơi TLBB lâu rồi nghe có phiên bản mới họ đợi lâu quá. Có một vài người phá game vì đã chơi TLBB quá lâu nên chán muốn xem phiên bản mới mà lâu quá nên tức tối.

Nói chung nên rút ra kinh nghiệm, đừng thông báo quá sớm có sự kiện hay phiên bản trong khi chưa hoàn thiện, nên để hoàn thiện xong rồi thông báo trước 1 tuần, trước khi ra là được.

Lê Tấn Lộc

Sao bây giờ có nhiều hack vậy, chả nhẽ để cho bọn họ tung tăng mà không ai quản lý được sao, FPT Online cũng bó tay sao. Trong server Bắc Lạc Dương, Lam Sa Thủ hack nhiều quá mà không bị sao, cả những server khác cũng không ngoại lệ, hỏi lỗi của ai đây. 

Lê Anh Dũng

FPT Online sẽ làm gì cho vụ việc này? Và sẽ giải thích như thế nào cho các game thủ? Những sai sót ấy sẽ xử lý như thế nào?.....

Võ Đức Bình

TLBB là game hấp dẫn có nhiều tình tiết đặc sắc và từng là game hay nhất trong năm được người chơi bình chọn. Nhưng bây giờ rơi vào tình trạng này bản thân tôi cũng lấy làm tiếc và mong rằng FPT Online sẽ khắc phục. Sau khi khắc phục rồi thì vẫn còn sự bất công với những người không sử dụng hack. Trong thời gian còn hack những game thủ sử dụng hack cũng đã dành được một con số Exp khổng lồ.

Phương Thành

Theo tôi thì nhà phát hành nên tập trung vào sửa lỗi của game, cho nó hoàn chỉnh và loại bỏ các chương trình hack thì hay hơn là đi yêu cầu nhà chức trách ngăn cấm hack. Bản chất hack này có từ trước tới nay, đã có nhu cầu tất yếu có cung cấp, cái quan trọng là nhà phát hành có đủ năng lực để loại bỏ nó bằng con đường kỹ thuật hay không. Chứ hình thức kêu gọi hay khuyến khích game thủ không sử dụng hack hoặc trừng phạt game thủ nào sử dụng hack tỏ ra kém hiệu quả vô cùng.

kinkaichi

Bức xúc nhất của các game thủ chân chính là việc khi game phát sinh lỗi một thời gian, GM đã gần như bó tay. Các server đáng ra phải tạm dừng hoạt động để sửa lỗi lại tiếp tục hoạt động. Như vậy đến khi khắc phục được thì những acc dùng hack sẽ thành top rõ ràng đây là một điều bất công cho giới game thủ chân chính chơi TLBB. Hiện nay số lượng người bị ban nick chỉ chiếm một phần nhỏ trong số những acc lên level cao nhờ dùng hack.

talatanday

Về đầu trang