Thứ tư, 9/1/2013 | 17:56 GMT+7

'Game giúp đứa con bị trầm cảm của tôi biết đọc, viết'

Một bà mẹ người Thụy Điển đã cám ơn hãng phát triển Mojang vì nhờ có sản phẩm của họ, đứa con trai bị chứng bệnh Asperger của cô đã trở nên tự tin hơn khi giao tiếp ngoài xã hội.

> Mojang được đề cử giải 'văn phòng đẹp nhất'
> Minecraft 'từ chối' xuất hiện trên Windows 8

Minecraft là một trò chơi điện tử cho phép game thủ có thể làm hầu như bất cứ điều gì trong thế giới ảo của nó. Các chế độ sáng tạo trong game yêu cầu người chơi phải tư duy để tạo ra những điều mình muốn, đôi khi là xây dựng các tác phẩm nghệ thuật từ những hình khối đơn giản ban đầu. Tuy nhiên, không tìm đến nó như một hình thức giải trí, bà mẹ người Thụy Điển đã cùng Minecraft giúp đứa con trai 9 tuổi bị bệnh của mình vượt qua khoảng thời gian khó khăn của bệnh tật.

"Con trai tôi giống như bao đứa trẻ khác, là một sinh linh tuyệt vời, với những cá tính và thế mạnh riêng cùng nhiều điểm yếu phải vượt qua để trưởng thành. Tuy nhiên, nó đã bị mắc hội chứng Asperger, một chứng bệnh hay gặp ở cả trẻ em và người lớn, mang tới những trở ngại vô cùng khó khăn cho việc học hỏi và tiếp thu những kiến thức xã hội", Anna Stam đã viết những dòng đầu tiên như vậy trên blog cá nhân của mình.

Anna Stam là chuyên viên phát triển ý tưởng, chiến lược cho các dự án trên mạng. Cô đã tiếp xúc với được Internet 17 năm.

Anna Stam là chuyên viên phát triển ý tưởng, chiến lược cho các dự án trên mạng. Cô đã tiếp xúc với được Internet 17 năm.

Hội chứng Asperger là một bệnh sinh học thần kinh, do nhà bác học Áo Hans Asperger tìm ra năm 1944. Ông mô tả nhiều người trẻ tuổi có trí thông minh và ngôn ngữ phát triển bình thường nhưng mắc phải một dạng tự kỷ, dẫn đến kém khả năng giao tiếp trong xã hội.

Những người bị hội chứng Asperger này có thể biểu hiện nhiều dạng rối loạn thần kinh từ nhẹ đến nặng như kém giao tiếp trong cộng đồng, thích đơn độc và thường có các thay đổi về tính cách... Họ thường xuyên bị ám ảnh, lo lắng về các vấn đề mình quan tâm nhưng lại thờ ơ với những sinh hoạt khác của xã hội, gặp khó khăn trong việc hiểu và diễn tả các ngôn ngữ thông dụng trong cuộc sống. Dù sự phát triển về ngôn ngữ có vẻ bình thường nhưng họ không hiểu được những câu nói phức tạp, gặp khó khăn trong việc diễn đạt ngôn ngữ ở từng ngữ cảnh khi giao tiếp. Asperger được mô tả như một bệnh tâm thần kích động, hoạt động thái quá của bệnh tự kỷ và tình trạng mất khả năng học tập ngôn ngữ.

Con trai bị bệnh của Anna Stam, đang chơi Minecraft.

Con trai bị bệnh của Anna Stam, đang chơi Minecraft.

Với tình yêu thương vô bờ bến của một người mẹ, Stam đã sử dụng hầu như tất cả các biện pháp và công cụ trực quan để giúp đứa con 9 tuổi của mình thích nghi với những hoạt động tưởng chừng như rất đỗi bình thường trong cuộc sống. Tuy nhiên, kết quả thu được không hề khả quan và hệ thống trường học tại đất nước Thụy Điển cũng khó có thể cung cấp một nền tảng học tập tương thích với năng lực của con trai cô. Trong một nỗ lực cuối cùng, cô bắt đầu tìm kiếm sự trợ giúp từ những trò chơi, đặc biệt là Minecraft.

"Tôi dám nói rằng Minecraft là một bước tiến xa của ngành giáo dục so với những công cụ kỹ thuật số khác đang được rao bán tràn lan trên thị trường. Nó thực sự tốt hơn nhiều các sản phẩm được gắn mác phục vụ cho mục đích giáo dục được các cơ sở cả tư nhân lẫn nhà nước khuyến cáo. Tuy nhiên, bạn phải mất một thời gian và cả sự khéo léo, tinh tế để hiểu và áp dụng chúng vào việc chữa trị", cô nói.

Bà mẹ này đã cùng con trai dựng nên một vở kịch trong chế độ Creative, nơi mà họ phải lẩn tránh những con quái vật và học tập các các kỹ năng sinh tồn, tìm cách xây dựng các công trình... Những dấu hiệu trong game trở thành cái cớ để hai mẹ con đọc và viết. Dần dần, đứa trẻ phân loại và nhận biết được mọi vật trong thế giới xung quanh. Bên cạnh đó, nó cũng có thêm cơ hội thực hành việc dịch các từ tiếng Anh sang tiếng Thụy Điển để có thể hiểu và chơi game bình thường.

Bản đồ liên kết các môn học và trò chơi của hai mẹ con.

Bản đồ liên kết các môn học và trò chơi của hai mẹ con.

Trong trò chơi, Stam thường xuyên sử dụng tính năng chat để viết những dòng hướng dẫn ngắn gọn cho con trai của mình và khuyến khích cậu thực hiện nhiệm vụ nhất định. Ban đầu, đứa con của cô khá bức bội vì không thể vừa đọc và ghi lại các thông tin này một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, qua thời gian, các hình ảnh trực quan và sự thôi thúc trong từng phần đã khiến cậu bé có động lực tìm hiểu và khám phá nhiều hơn. Sau đó, cô đã có thể bắt đầu viết ra những cụm từ bằng tiếng Anh và yêu cầu con trai tìm đối tượng hoặc làm một vài thứ theo yêu cầu đó.

" Minecraft là một trò chơi khá phức tạp và bạn không thể tìm hiểu tất cả mọi thứ trong vòng một đêm. Nó cũng khuyến khích bạn phải tìm kiếm thông tin từ các nguồn khác nhau. Con trai tôi đã học được cách làm thế nào để sử dụng YouTube, Google và Wikipedia như một cách tự nhiên để tìm hướng dẫn chơi và một số thông tin khác. Nó cũng đã bắt đầu để ghi lại video phần chơi của mình và đưa lên YouTube, giảng dạy hay giúp đỡ những người khác đang trong giai đoạn bắt đầu", cô nói.

Hình ảnh về chương trình giáo dục MinecraftEdu.

Hình ảnh về chương trình phát triển giáo dục MinecraftEdu.

Theo nhiều người, câu chuyện cảm động của hai mẹ con Stam được coi như một điểm sáng sau thảm kịch chấn động Sandy Hook và những chỉ trích liên quan tới ngành công nghiệp game và những vấn đề bạo lực.

Các chuyên gia cũng cho rằng cha mẹ và giáo viên có thể sử dụng game như một công cụ có sẵn để hỗ trợ cũng như giúp những đứa trẻ tìm hiểu xem mình có những "nhu cầu" hay "khả năng đặc biệt" gì để phát triển, bồi dưỡng.

Trước đó, game Minecraft cũng đã được sử dụng cho giáo dục, đặc biệt là trong chương trình "MinecraftEdu" do một nhóm giáo viên và phía hãng phát triển game gây dựng.

Bảo Nam

 
Về đầu trang