Thứ tư, 16/11/2005 | 08:12 GMT+7

Dùng tay cầm PS2 'xịn' với PC

Nếu những bước chạy của cầu thủ trong Winning Eleven 9 hay cảm giác dẫn dắt đội bóng Pro Evolution 5 của mình tiến lên đỉnh vinh quang cứ theo đuổi trong tâm trí bạn ngay cả khi đang làm việc trong công sở, hãy tự sắm cho mình một chiếc cổng chuyển để sử dụng tay cầm PS2 hoặc Xbox vào máy PC.

1-399027-1428469414.jpg

Các game thủ ở Trung Quốc đã đi sớm một bước khi nghĩ cách giúp cho người chơi có thể không cần đến đầu máy thế hệ PlayStation thứ 2 của Sony mà vẫn có thể thao tác chuyền, dắt bóng và sút trên màn hình PC cùng chiếc tay cầm PS2 quen thuộc.

Với cấu tạo khá đơn giản, thiết bị được kết nối với CPU của máy tính thông qua  cổng USB. Chủ cửa hàng Xgame tại phố Bà Triệu (Hà Nội) cho biết: "Trước đây, người ta sử dụng cổng 'pad' 15 đinh cắm nhưng sau này do những bất tiện trong sử dụng (kết nối với ổ cắm đằng sau thân máy) và phức tạp trong sản xuất, người ta đã tận dụng tính năng của cổng USB để tạo ra linh kiện có cấu tạo đơn giản hơn nhiều và vẫn rất hiệu quả".

Mỗi linh kiện này sẽ cho phép sử dụng một lúc 2 tay cầm điều khiển PS2 hoặc Xbox, giúp cho game thủ có cơ hội đối kháng ngay trên máy tính. Sau khi kết nối, nếu hệ điều hành trên máy là Windows XP hoặc Windows Me, PC sẽ tự động nhận ổ mà không cần cài đặt, tuy nhiên, khi chơi, 2 chiếc tay này sẽ chưa thể rung lên bần bật cùng với những thao tác của người điều khiển như trong các máy PS2 "xịn". Do đó, nếu muốn thiết bị phát huy tối đa tính năng của nó, người chơi sẽ phải tiến hành cài đặt đĩa driver của cổng chuyển vào máy.

hj

2 bên sườn của thiết bị là nơi cắm 2 chiếc tay cầm.

Đối với những máy không chạy hệ điều hành Windows XP, thao tác đầu tiên người chơi phải làm, tất nhiên, là cài đặt driver như đã nói ở trên. Chiếc đĩa cài này đã được kèm sẵn theo thiết bị được bán ra thường có giá từ 80.000 - 100.000 VND tại các địa điểm kinh doanh thiết bị chơi game tại Hà Nội như Hotgame (127 A6 Trần Huy Liệu), Xgame (270 Bà Triệu) hay cửa hàng X-shop (14A Lương Ngọc Quyến).

Như vậy, game thủ PS2 sẽ phải bỏ ra khoảng gần 300.000 VND mua bộ linh kiện đầy đủ gồm 1 cổng chuyển, 1 tay cầm và một đĩa chơi game PC để có thể thể hiện niềm đam mê của mình ở mọi nơi mọi lúc.

Tuy nhiên, tất cả các game nếu muốn chơi được bằng tay cầm trên máy tính cá nhân buộc phải đảm bảo điều kiện tối thiểu là phải có hỗ trợ "gamepad" (chế độ cho phép chơi được cả bằng bàn phím hoặc tay điều khiển), ví dụ rõ rệt nhất là Winning Eleven 9Pro Evolution Soccer 5, 2 game này hiện có cả phiên bản dành cho PC lẫn PS2 và Xbox.

h

Chính tả sai be bét: đích thị là hàng Tàu.

"Game hỗ trợ loại này vào thời điểm hiện nay mới chỉ có rất ít", anh Đại, chủ cửa hàng Hotgame, cho biết. "Muốn chạy được các game khác có sử dụng tay cầm, game thủ chỉ còn cách sử dụng phần mềm giả lập, nhưng nói thật, hiện nay các phần mềm giả lập, dù đã có mặt tại Việt Nam cả năm nay rồi nhưng vẫn không có cái nào ra hồn cả".

Cũng theo anh Đại, game thủ chơi các trò chơi bằng "gamepad" trên PC hiện vẫn chỉ có thể "xài" phổ biến những game PlayStation bởi phần mềm giả lập dành cho những trò chơi của hệ máy này được coi là ổn hơn.

Trong khi đó anh Dũng, sở hữu cửa hàng Xgame, thì lại tỏ ra rất lạc quan: "Trong vòng một hai năm tới, trừ những game bắn súng vốn dĩ không tay cầm nào tỏ ra ưu việt hơn con chuột và bàn phím, hầu hết các game còn lại cũng sẽ hỗ trợ chơi bằng gamepad thôi".

Rio N.

 

Về đầu trang