Thứ ba, 17/5/2011 | 18:01 GMT+7

Cuộc chiến Tam Quốc 'thiêu đốt' làng game Việt đầu hè

Có đến 3 sản phẩm đã cùng chọn thời điểm khởi tranh vào tháng 5.

Phát súng Tam Quốc đầu tiên thuộc về Vương Triều Chiến (tên tiếng Anh: Clash of Kingdoms) do OneWorld phát hành. Webgame thể loại MMOSLG (chiến thuật mô phỏng thời gian thực) này nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của game thủ Việt. Họ bày tỏ hy vọng trò chơi sẽ châm ngòi cho sự trỗi dậy mạnh mẽ của thể loại Tam Quốc, món ăn khoái khẩu của người chơi Việt nhưng đã bị bỏ bê từ lâu.

Niềm tin này càng trở nên có cơ sở khi trên thực tế, Clash of Kingdoms đã gặt hái rất nhiều thành công trước đó ở thị trường nước ngoài. Thậm chí, sản phẩm còn được các trang game Việt ưu ái gán cho những danh hiệu như "webgame chiến thuật đông người chơi nhất Trung Quốc", "Top 10 webgame đỉnh nhất 2010" hay "Đỉnh cao của webgame chiến thuật".

Vương Triều Chiến phải ngậm ngùi đi sau Tam Quốc Truyền Kỳ dù có mặt đầu tiên.

Vương Triều Chiến phải "ngậm ngùi" đi sau Tam Quốc Truyền Kỳ dù có mặt đầu tiên.

Tuy xuất hiện sớm nhưng rốt cuộc, Vương Triều Chiến vẫn đóng vai kẻ đến sau khi hẹn ngày ra mắt game thủ tận 20/5. Sản phẩm "ngư ông đắc lợi" lại là một webgame với đề tài tương tự được gọi là Warflow (tên Việt hóa: Tam Quốc Truyền Kỳ), do SGame phát hành. Nắm bắt được "cơn khát" game mới của người chơi Việt, SGame đã quyết định cho họ tiếp cận sản phẩm chỉ vỏn vẹn 5 ngày sau khi hé lộ thông tin.

Nhận định về quyết định thử nghiệm gấp gáp của Tam Quốc Truyền Kỳ, nhiều người đã tỏ ra hoài nghi về chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, trái ngược với suy nghĩ của họ, trò chơi từ SGame đã thành công vang dội trong 2 ngày đầu với số CCU lên đến 10.000, đồng thời phải mở đến 6 máy chủ để phục vụ lượng người tham gia đông đảo.

Lý giải cho thành công bất ngờ này của Tam Quốc Truyền Kỳ, những game thủ kỳ cựu cho hay, chính lối chơi được đơn giản hóa tối đa, đặc biệt trong khâu xây dựng, là nhân tố tiên quyết. Thay vào đó, game thủ cần tập trung trong từng phút khi trận đánh diễn ra, vận dụng toàn bộ khối óc để sắp xếp đội hình phù hợp. Một điểm nữa khiến sản phẩm của SGame đặc biệt "hút khách" là không sử dụng cash shop. Điều này đã gây ra rất nhiều tò mò cho game thủ khi mà từ trước đến nay, chưa có sản phẩm nào ở VN (ngoại trừ VLTK) áp dụng hình thức này.

Thiên Hạ vẫn là một ẩn số chưa được giải đáp.

Thiên Hạ vẫn là một ẩn số chưa được giải đáp.

Trong lúc game thủ đang đổ dồn sự chú ý về kết quả cuộc chiến tay đôi giữa Vương Triều Chiến Tam Quốc Truyền Kỳ, bất ngờ kẻ thứ 3 xuất hiện. Thiên Hạ - webgame đầu tay của Todagame, nhà phát hành mới toanh tại VN - được tuyên bố sẽ "tổng hợp tất cả tinh hoa của 2 sản phẩm Tam Quốc đối thủ".

Chưa rõ thực hư của lời quảng bá này thế nào, tuy nhiên trò chơi cũng cho thấy một số ưu điểm đáng chú ý. Chẳng hạn, Thiên Hạ cho phép tối ưu hóa các bước xây dựng cơ bản (tương tự Tam Quốc Truyền Kỳ), đồ họa mô phỏng chuyển động tốt và đặc biệt là sức chứa trên 5.000 người cùng lúc trong một trận đánh.

Theo nhận định của cộng đồng, chỉ đến khi Thiên Hạ khai hỏa vào cuối tháng 5, chân dung kẻ phải rời cuộc chơi mới có thể lộ diện rõ ràng. Tuy nhiên, một số người lại tỏ ra bi quan rằng cả 3 sản phẩm này nhiều khả năng sẽ "chết yểu". Nguyên do là cái dớp đen đủi của trò chơi đề tài Tam Quốc từ trước đến nay có thể sẽ tiếp tục ám quẻ làng game Việt.

Việt Hải

 
 
Độ kỳ công khủng khiếp trong quy trình làm trang phục cosplay
Blizzard một lần nữa chứng minh cho các game thủ thấy để tạo nên một bộ trang phục cho nhân vật game trong của họ phải kỳ công, khéo léo và tỉ mẩn tới mức nào.
Về đầu trang