Thứ ba, 9/1/2007 | 14:43 GMT+7

Chơi game với card đồ họa gắn ngoài

Laptop được dân mê game thích thú ở tính di động và màn LCD đẹp đẽ nhưng lại bị chê trách khả năng đồ họa quá yếu của card VGA tích hợp sẵn. Giải pháp XG Station gắn ngoài của Asus có thể cân bằng cả hai yếu tố này.

Card đồ hoạ gắn ngoài đầu tiên trên thế giới - XG Station.

Asus XG Station - Card đồ hoạ ngoài đầu tiên trên thế giới.
Ảnh: Daily Tech.

Là card đồ họa ngoài đầu tiên trên thế giới, XG Station, được cắm vào khe Express Card trên laptop, đầu ra của thiết bị này là một đầu cắm PCI Express 16x. Thiết bị tương thích với nhiều loại GPU (Graphics Processor Unit - Chip xử lý đồ hoạ) thời thượng của AMD (ATI), Nvidia và cả Matrox.

Về mặt hiệu năng, những GPU như vậy mạnh gấp nhiều lần so với loại được tích hợp sẵn trên laptop, vốn phải cân bằng nhiều yếu tố, đặc biệt là xung nhịp và điện năng để tiết kiệm pin. Trong phiên bản trình diễn, Asus sử dụng chip Nvidia 7900GS.

Đồ họa chất lượng cao luôn đồng nghĩa với tiêu tốn thêm điện năng. Vì thế XG Station sử dụng nguồn điện ngoài chứ không “đụng” đến pin laptop. Một màn hình LCD nhỏ bên ngoài có thể thay đổi tuỳ chọn và hiển thị thông tin về nhiệt độ GPU, tỷ lệ khung hình, tốc độ quạt… Một phím nhỏ trên nắp thiết bị cho phép điều chỉnh xung nhịp của bộ nhớ và chip.

Asus tuyên bố sản phẩm thương mại của XG Station sẽ được tung ra vào Quý 2/2007 và giá bán lại chưa được tiết lộ. Dù hiện tại sản phẩm chỉ có khe cắm Express Card cho laptop, nhà sản xuất cho biết sẽ nhanh chóng có thêm dòng thiết bị sử dụng giao diện PCIe Express Card để cắm trên máy để bàn.

Hạ Thảo (theo Daily Tech)

   
Về đầu trang