Thứ ba, 29/7/2008 | 17:40 GMT+7

Chơi game PlayStation trên PC

Trang MakeUseOf.com khẳng định không vi phạm bản quyền khi giới thiệu các bước dưới đây giúp game thủ chơi cài đặt phần mềm giả lập để giúp máy tính có thể chạy được chương trình của hệ thống PlayStation.

Game PSOne vốn rất dễ tính, tất cả đều có thể chạy trên PS2, hầu hết được tạo điều kiện vận hành trên PS3. Giờ đây, ngay cả người sở hữu PSP cũng chơi được các sản phẩm của PSOne. Do đó, chẳng có lý do gì người dùng PC không tìm cách đưa kho trò chơi hấp dẫn này về ổ cứng của mình.

Bước 1: Tải và cài đặt ePSXe

Phiên bản mới nhất của chương trình này có thể tìm thấy ở đây. Phần mềm này không yêu cầu cài đặt, bạn chỉ cần giải nén và click chuột phải vào ePSXe.exe, chọn "Send to/ Desktop" để đưa biểu tượng của chương trình ra màn hình ngoài.

1-711759-1428472514.jpg

Bước 2: Kiếm BIOS cho PSX

Đây là bước cơ bản của việc tạo lập một phần mềm giả lập. Bạn cần có những tệp BIOS của PSX, có thể lấy về từ đây. Lưu ý, trước đó bạn cần có PSX rồi. Sau khi đã tải BIOS về, người sử dụng giải nén các tệp tin trong đó vào mục \bios (bạn cũng có thể xoa tệp erase.me)

2-699479-1428472514.jpg

Bước 3: Tạo hình

Điều cần thiết tiếp theo là các chương trình phụ. Chúng tồn tại ở đây và tùy thuộc vào card đồ họa của bạn, các phần mềm này có thể vận hành khác nhau. Bạn có thể thử lựa chọn vài chương trình để tìm ra cái tốt nhất. Sau khi tải về, bạn giải nén các tệp tin này vào mục \plugins. Có thể bạn cũng sẽ phải ghi đè lên tệp gpu.dat.

Bước 4: Tạo tiếng (không bắt buộc)

ePSXe vốn dĩ đã có sẵn chương trình âm thanh, nhưng trong trường hợp nó vận hành không hoàn hảo, bạn có thể kiểm tra từ đây để chọn những phần mềm khác.

Bước 5: Tạo ổ đĩa (không bắt buộc)

ePSXe vốn dĩ đã có sẵn chương trình tạo ổ đĩa, nhưng trong trường hợp nó vận hành không hoàn hảo, bạn có thể kiểm tra từ đây để chọn những phần mềm khác.

Bước 6: Thêm zlib1.dll

Các tác giả của ePSXe đã "quên" mất file zlib.dll khi họ phát hành bản 1.70 ở trên. Bạn có thể sửa chữa khuyết điểm này bằng cách lấy tệp dữ liệu đó về từ đây và đặt vào cùng thư mục có ePSXe.exe.

Bước 7: Cài cấu hình cho ePSXe

Bạn đã sở hữu tất cả những gì mình cần và sắp chơi được game. Mở ePSXe.exe, bạn sẽ gặp bản config (xem ảnh). Chọn BIOS đúng với khu vực bạn ở (châu Âu, Australia hay châu Á). Tiếp theo, chọn Video Driver, nhấn Config, bạn có thể thay đổi phân giải màn hình, tỷ lệ truyền khung hình...

3-281897-1428472514.jpg

Tiếp tục nhấn Next và chọn chương trình âm thanh và CD-ROM. Từ đây, bạn cũng sẽ phải chỉnh lại điều khiển của tay cầm PSOne để tương thích với PC. Chọn lấy chiếc điều khiển bạn muốn dùng: gamepad (USB) hoặc bàn phím (Digital).

4-821460-1428472514.jpg

Bước 8: Khởi động và chạy

Cuối cùng, trong menu "File", chọn ‘run CD-ROM’ hoặc ‘run ISO’ để bắt đầu.

5-317590-1428472514.jpg

Bin (theo MakeUseOf)

Bài viết trên rất hay đối với những game thủ PC hiện nay vốn đã quen và yêu thích một số game trên PlayStation. Nhưng hiện nay trên thị trường chủ yếu là PS2 và PS3. Nếu Bin tìm được bản giành cho 2 loại đó thì tôi thiết nghĩ sẽ nhiều bạn đọc chú ý hơn. Vì khi tôi thiết lập bản cài theo bài viết trên thì không thể chạy được PS2 mà chỉ chạy PS1.

Trịnh Duy Hưng

Dĩ nhiên là bạn không thể run game PS2 vì ePSXe 1.7.0 cũng chỉ được dùng để play game PS1. Bài viết của bạn Bin rất hay nhưng lại quá tóm tắt chưa hướng dẫn cho mọi người biết đầy đủ về cách config Video, Sound, CD-Rom . Người chơi dù VGA Card có mạnh đến đâu cũng chỉ chơi được game ở cấu hình trung bình kém, hình ảnh rất xấu và âm thanh kém ổn định, thậm chí không chơi được game hay treo máy. Tôi có kinh nghiệm 5 năm dùng ePSXe và đã tìm ra cách tinh chỉnh plugin một cách tối ưu hoá nhất cho từng loại game. 

Pcsx2 0.9.4 là chương trình chạy game PS2 ổn định nhất mà tôi từng thử nghiệm, nhưng cách config plugin của tôi vẫn thiếu ổn định và treo trong khi chơi. Bạn nào đã có dùng qua và biết cách config tốt bộ plugin của nó chỉ tôi với nhé.

Võ Hữu

Về đầu trang