Thứ tư, 29/6/2005 | 12:15 GMT+7

Võ sư Pokémon

Loạt trò chơi Pokémon đã có được chỗ đứng vững chắc trong thế giới game sau 10 phiên bản được phát hành. Pokémon Emerald ra mắt lần này chính là một cuộc phiêu lưu mới đầy hào hứng. Người chơi sẽ nhập vaì một chú bé chưa tới mười ba tuổi dứt bỏ ngôi nhà yêu dấu để trở thành một võ sư số một cho loài sinh vật kỳ lạ, đa dạng và bí ẩn có tên là Pokémon.

poke1-311312-1428978344.jpgTrên hành trình của mình, nhân vật của bạn trải qua những cuộc phiêu lưu đầy hào hứng. Về cơ bản, là một phiên bản của cùng một đạo diễn cho Pokémon Ruby and Sapphire phiên bản trước, Pokémon Emerald sẽ đặc biệt thân quen với các game thủ trẻ tuổi và sẽ có sức lôi cuốn lớn đối với những ai còn lạ lẫm và cả những game thủ đã từng hiểu rõ những điểm yếu của trò chơi.

Sau khi nhập vai một chú bé hay một cô bé vừa mới tới một thành phố mới, người chơi phải nhanh chóng rời bỏ người mẹ nội trợ để đi theo bước chân người cha của mình nay đã trở thành một Trưởng lão Pokémon danh tiếng. Sau khi được Danh sư Birch – một thuật sĩ địa phương, trao cho Pokémon đầu tiên, người chơi sẽ dấn thân vào một thế giới của những trận đấu để bắt giữ các loại Pokémon hoang dã cũng như thử thách bản lĩnh của mình trước những võ sư tài ba khác. Hơn thế nữa, các game thủ phải khẳng định vị trí võ sư của mình bằng cách đi đến những thành phố khác và đánh thắng các võ sư hàng đầu tại nhiều đấu trường Pokémon. Cuối cùng người chơi phải cùng tham gia cùng đội Aqua và Magma, hai đội võ sư Pokémon hung ác và tiến hành những cuộc phiêu lưu khác nhau và những cuộc tìm kiếm ngoài lề trong khi người chơi huấn luyện và tập hợp các Pokémon của mình.

Pokémon là những sinh vật được sinh ra như một định mệnh và không thể giải thích nổi.. Nguồn gốc của chúng mơ hồ và loài sinh vật này có khả năng đậm chất hoang dã. Tất cả các Pokémon đều có một số đặc tính cơ bản chung. Điều đáng lưu ý nhất là chúng đều thích đánh nhau với các Pokémon khác, dù là các đầu lĩnh một chọi một đấu với nhau hay là các cuộc đấu đôi. Khi chiến đấu, chúng được ăn điểm kinh nghiệm và biết thêm nhiều “chiêu thức” mới. Đôi khi, một Pokémon sẽ hoá thân thành phiên bản hiếu chiến hơn và mang một cái tên mới trong quá trình chơi game. Loạt trò chơi Pokémon luôn luôn được tạo điểm nút một cách “nghệ thuật” khiến cho các game thủ phải “nghiền” chúng, vì vậy phần lớn game xoay quanh những trận đấu và bắt giữ các Pokémon khác.

poke2-390029-1428978344.jpgNhân vật chính của bạn thực ra không hề chiến đấu, chẳng qua bạn chỉ đưa Pokémon của mình đến chiến thắng mà thôi. Bạn có thể mang sáu Pokémon khác đi cùng và mỗi con có bốn “chiêu thức” khác nhau gồm các chiêu đánh, đỡ từ việc dùng chưởng tấn công trực diện tới việc phóng ám khí, thậm chí cả các chưởng phong được điều khiển bằng tâm linh. Bất chấp số lượng chiêu thức bị hạn chế, các Pokémon được bài binh bố trận ở những vị trí khác nhau sẽ giúp người chơi tạo ra một chiến lược mới nào đó bổ sung cho trận chiến. Mỗi Pokémon là một chủng loại khác nhau về chưởng lực như hỏa chưởng, điện chưởng, độc chưởng, tâm chưởng... Đối với mỗi loại chưởng lực đó, có những Pokémon mang kháng chưởng chống lại chúng một cách có hiệu quả, tạo ra một chưởng đồ khắc chế lẫn nhau như Búa – Giấy – Kéo trong trò chơi “oẳn tù tì”. Đây chính là mấu chốt để giải quyết mọi vấn đề.

Tuy hầu hết thời gian trong game là những cuộc đấu, vẫn có nhiều những hoạt động khác. Người chơi phải nuôi dưỡng các Pokémon của mình, đưa chúng tham dự các cuộc thi sắc đẹp Pokémon, hái và trồng dâu để làm kẹo (và cho các Pokémon ăn để chúng lớn phổng lên), đánh bạc trong các sòng bạc... Có hàng trăm thứ bà giằn như thế để tạo ra thế giới muôn hình muôn vẻ này.

Sức mạnh lớn nhất của Pokémon Emerald là dễ thâm nhập. Cấu trúc game nhập vai đã được trải nghiệm khiến cho những người chơi “vãng lai” cũng dễ thâm nhập và chơi game này nhưng cũng có độ khó nhất định để các game thủ phải say mê chơi nhiều ngày cho đến hồi kết.

poke3-696812-1428978344.jpgKịch bản trò chơi này không được hay bằng loạt trò chơi Advance Wars của chính hãng Nintendo, nhưng vẫn gây bất ngờ và giọng lồng tiếng nhí nhảnh hơn. Không may, điểm yếu nhất của Pokémon Emerald là các game thủ đệ tử của loạt trò chơi Pokémon đã trải qua cuộc phiêu lưu này khi phiên bản Pokémon Ruby and Sapphire được tung ra. Tuy nhiên trò chơi có bổ sung thêm một vài chi tiết mới, và gia tăng nhiều thứ nho nhỏ khác như khả năng của Pokémon và hình dáng các nhân vật. Hiện giờ bạn cũng có thể sử dụng bộ tiếp hợp GBA không dây liên kết với các game thủ khác để mua bán và chơi trò Pokémon, và khi sử dụng một đường cáp điện liên kết GameCube, bạn có thể đưa Pokémon của mình chơi trong Pokémon Colosseum.

Ruby and Sapphire là những game GBA rất bắt mắt khi mới ra lò. Tuy vậy, Emerald vẫn cố gắng cải thiện chất lượng đồ họa để tạo cho game mới này một vẻ già dặn hơn. Nó trông vẫn rất rực rỡ và đầy màu sắc khiến ta nhớ lại những gì tốt đẹp của các trò chơi nhập vai. Âm nhạc đã hay hơn và các đoạn nhạc về các đề tài thành phố và trận chiến khác nhau vẫn lôi cuốn và phù hợp một cách đáng kinh ngạc.

Các game thủ đã quá quen thuộc mọi thứ trong Pokémon Ruby and Sapphire chắc hẳn sẽ đánh giá cao những thay đổi hết sức ấn tượng mà Pokémon Emerald  tạo ra, dù game không thể làm cho tất cả các cuộc phiêu lưu mới của Pokémon đều trở nên hoàn hảo. Tuy nhiên bất chấp việc hầu hết các phần trong game có được là do tái tạo lại, phiên bản này vẫn chứng tỏ rằng thể loại trò chơi  Pokémon vẫn có đất sống. Game vẫn là một trò chơi nhập vai nhẹ nhàng đầy thú vị.

Nền: Game Boy Advance Thể loại: Nhập vai Phát triển: Game Freak
Phát hành: Nintendo Thời gian phát hành: 30-04-2005

Thiên Bình

 
'Đại chiến' Châu Âu - Bắc Mỹ mở màn cho CKTG mùa 6
Rạng sáng ngày mai (30/9), Chung kết thế giới LMHT sẽ chính thức khởi tranh với trận khai mạc vô cùng đáng xem giữa 2 đội tuyển hàng đầu khu vực, G2 Esports vs Counter Logic Gaming.
 
Pascal - vị vua của Aisha trong Seven Knights
Pascal là nhà vua của Aisha, một người lãnh đạo sáng suốt của vùng đất này trước khi gặp Bai Jiao, ông đã cưu mang Rin, xem cô như con gái của mình và huấn luyện cô trở thành một lãnh chúa hùng mạnh, người bảo vệ cung điện của Vua.
 
Game 16+ có nút bấm khẩn cấp để che mắt phụ huynh
Một nút bấm khẩn cấp cho phép game thủ tạm thời che mắt các bậc phụ huynh hay người thân về những gì thực sự đang xảy ra trên màn hình.
Về đầu trang