Thứ bảy, 17/11/2012 | 12:14 GMT+7

Tìm hiểu 'templar knight' hay hiệp sĩ đền Thánh

Họ xuất hiện trong nhiều tác phẩm như truyện "Mật mã da Vinci", các dòng game như Dragon Age, Assassin's Creed...

> Hội sát thủ: từ đời thực vào game 
> Vũ khí trong Assassin's Creed III

Nếu như ý tưởng viết về Hội sát thủ của Ubisoft của tác giả là ngẫu nhiên, xuất phát trong quá trình tìm hiểu về vùng đất Ba Tư cổ đại thì ý tưởng viết về các hiệp sĩ Templar là ngược lại. Bởi một khi nhà sản xuất đã xác định được tuyến nhân vật chính diện thì tuyến nhân vật phản diện có thể từ đó mà xây dựng lên. Vấn đề là tại sao lại chọn đối thủ của Hội sát thủ trong Assassin’s Creed là các hiệp sĩ đền Thánh (Templar) mà không phải là các hiệp sĩ thánh John (Hospitalier) hay các hiệp sĩ Giéc-man (Teutonic) hay các hiệp sĩ bàn tròn? Có lẽ Ubisoft đã làm điều đó bởi hai lí do sau: Thứ nhất các hiệp sĩ Templar là người trực tiếp đối đầu nhiều nhất với các sát thủ trong các cuộc thập tự chinh. Thứ hai là xung quanh Hội hiệp sĩ Templar cũng có nhiều câu chuyện huyền bí chả kém gì Hội sát thủ.

Hiệp sĩ đềnThánh

Hiệp sĩ đềnThánh

Trong bài viết trước đây, Gamethu.net đã giới thiệu tới bạn đọc một vài kiến thức tổng quát nhất về Hội sát thủ. Cùng với bài viết về các hiệp sĩ Templar, người viết hi vọng game thủ sẽ có thể hiểu rõ hơn về Assassin’s Creed và câu chuyện hấp dẫn đầy màu sắc tôn giáo ẩn đằng sau đó.

Hiệp sĩ đền Thánh và những câu chuyện huyền thoại
 

Nếu như Hội sát thủ là một hội kín bí mật, không có bất cứ hành tung nào để lộ ra bên ngoài và các câu chuyện về Hội chỉ còn truyền miệng là chủ yếu thì Templar lại ngược lại: Đây là một trong những tổ chức quân sự Thiên Chúa giáo nổi tiếng nhất. Tổ chức này tồn tại trong xấp xỉ hai thế kỷ thời Trung Cổ. Nó được thành lập do kết quả của cuộc Thập Tự Chinh thứ nhất năm 1096, với mục đích ban đầu là bảo vệ cho những người Thiên Chúa giáo hành hương đến Jerusalem sau cuộc chinh phạt.

asdad

Các hiệp sĩ Templar được nhận biết với áo choàng màu trắng được chia thành 4 phần bởi chữ thập đỏ, là nhũng chiến binh thiện chiến nhất của đoàn quân Thập Tự. Những thành viên không chiến đấu của Hội quản lý một cơ sở kinh tế rộng lớn khắp các nước Thiên Chúa, đã đưa vào ứng dụng những phương pháp tài chính mới, chính là hình thức ban đầu của ngân hàng, xây dựng nhiều thành lũy trên Vùng Đất Thánh và Địa Trung Hải.

Năm 1312, Giáo hoàng Clement, tiếp tục chịu sức ép từ vua Philip, giải tán Hội. Sự biến mất đột ngột của một bộ phận quan trọng cơ sở xã hội đã làm rộ lên những suy đoán và truyền thuyết, khiến cho cái tên "Templar" sống mãi cho đến ngày nay.

445px-hattinresize-133856-1429057896.jpg

Nhiều truyền thuyết có liên quan tới sự có mặt ban đầu của Hội ở Temple Mount, Jerusalem và việc điều tra về các thánh tích mà các Hiệp sĩ có thể tìm thấy ở đó như Chén Thánh (Holy Grail) hay Ark of the Covenant. Việc các Hiệp sĩ sở hữu vài thánh tích là chắc chắn. Nhiều nhà thờ vẫn trưng bày các thánh tích như xương của một vị thánh, mảnh quần áo của một người thần thánh, hay sọ của những người tử vì đạo: các Hiệp sĩ cũng làm như thế. Có những tài liệu chứng minh rằng họ có một phần của True Cross (cây thánh giá đóng đinh Chúa) mà giám mục xứ Arce mang theo trong trận đánh tai hại ở Hattin.

wqerwer

Việc sùng bái các thần tượng tưởng tượng được đem ra chống lại ảnh hưởng của các Hiệp sĩ dẫn tới việc bắt giữ họ đầu thế kỷ 14. Sự tố cáo này cũng khiến cho ngày nay nhiều người tin rằng vài Hiệp sĩ Templar có liên quan tới ma thuật. Tuy nhiên, các văn bản về phiên tòa xét xử các Hiệp sĩ chưa bao giờ nhắc tới cái gì như Chén Thánh, bỏ qua việc sở hữu nó của các Hiệp sĩ. Thực tế, hầu hết học giả nhất trí rằng câu chuyện về Chén Thánh chỉ là hư cấu, bắt đầu lưu truyền từ thời Trung Cổ.

Đó là những gì mà chúng ta vẫn thường biết về Templar, vậy Ubisoft đã nâng tầm câu chuyện lên mức nào?

Nội dung được hư cấu trong dòng game Assassin's Creed

Thật sự nếu tìm hiểu về Templar qua nghiên cứu của Clay Kaczmarek (Subject 16) thì sự tồn tại của tổ chức này là 1 trong những bí mật lớn nhất của lịch sử nhân loại. Bởi lẽ tiền thân của tổ chức này đã từng xuất hiện từ rất lâu, rất lâu trước khi nhân loại bắt đầu có lịch sử. Để tìm hiểu về tổ chức này, chúng ta cần trở về thời kì xa xưa nhất được nhắc đến trong Assassin’s Creed: thời kì Nền văn minh đầu tiên.

Nếu như trong Kinh Thánh, Adam và Eve do ăn trái cấm mà bị thượng đế trục xuất khỏi vườn địa đàng thì ngược lại, trong Assassin’s Creed hai người này đã tìm cách để trốn thoát khỏi sự kiểm soát của các vị thần (nói theo cách của Minerva thì họ không phải là “thần”, mà là “những người đến trước”) nhưng không thành. Sau này Eve được chọn làm lãnh đạo của con người trong cuộc chiến chống lại những người đến trước do trước khi bỏ trốn cùng Adam đã đánh cắp được một “quả táo địa đàng” (Apple of Eden). Cuộc chiến cuối cùng đã kết thúc, mặc dù thương vong lớn hơn so với dự đoán của những người đến trước. Mải mê với chiến tranh đã làm mờ mắt họ, và mối bận tâm với cuộc chiến ngăn cản họ nhìn thấy những dấu hiệu của một mối nguy hiểm sắp xảy đến từ "thiên đường".


Video The truth Assassin’s Creed 2

Cho đến khi họ nhận thức được mối nguy hiểm này thì đã quá muộn. Shaun Hastings và Lucy Stillman sau đó đưa ra giả thuyết rằng mối nguy hiểm này có thể là một sự bùng phát năng lượng khổng lồ từ mặt trời tác động trực tiếp lên các vùng từ trường yếu của trái đất, đảo chiều phân cực và làm cho địa chất của hành tinh không ổn định. Giả thuyết này được hỗ trợ bởi bằng chứng được tìm thấy bởi Clay Kaczmarek.

Quay trở lại câu chuyện của Adam và Eve, sau này hai người có hai đứa con là Cain và Aben. Ở Kinh Thánh, Cain giết chết Abel vì Abel được chúa trời quan tâm hơn thì trong game, do muốn đoạt được quả táo địa đàng nên ông đã giết em trai mình. Biểu tượng của Cain là một chữ thập lớn màu đỏ và sau này nó đã trở thành biểu tượng của Templar.

sdfsdf

Hiệp sĩ đền Thánh có một lịch sử lâu đời và ảnh hưởng thì lớn khủng khiếp. Trong quá trình tìm hiểu về Templar, Clay Kaczmarek đã phát hiện ra rằng rất nhiều nhân vật lãnh đạo trong lịch sử có liên quan hay thậm chí là thành viên của Templar. Có thể kể ra một vài cái tên như vua Darius I, Xerses I, Alexandre Đại Đế, Hoàng đế Caesar, Tần Thủy Hoàng, Napoleon, ba nhà tài phiệt của nền kinh tế Mỹ là Thomas Edison, Henry Ford và Harvey Firestone, nhà độc tài Adolf Hitler… Sở dĩ họ thành công vì họ nhận được sự ủng hộ của Templar và trong tay họ có thứ vô cùng đắc dụng: Các báu vật địa đàng. Trên thực tế họ chỉ là công cụ của Templar để điều khiển cả thế giới và khi không được việc họ có thể bị thủ tiêu bất cứ lúc nào. Vụ ám sát tổng thống John F. Kennedy chính là ví dụ điển hình cho điều đó.

Với tôn chỉ là xây dựng một thế giới hoàn hảo, các hiệp sĩ Templar đã làm đủ mọi cách để đạt được mục đích của mình, kể cả việc trấn áp, kiểm soát và phá hoại nguyện vọng được tự do của mọi người. Điều đó đã khiến Templar trở thành kẻ thù không đội trời chung của Hội Sát thủ, những người tin rằng con người có quyền được lựa chọn, quyền được tự do.

asasda

Sự tồn tại của Templar được biết đến một cách rộng rãi và công khai từ năm 1129, khi họ được xác nhận bởi Đức Giáo Hoàng như là một lượng lượng quân đội chống lại mối đe dọa ngày càng tăng đối với Đất Thánh bởi người Saracen, và để bảo vệ thành phố Jerusalem. Theo thời gian, Templar bắt đầu để tin họ có đủ khả năng và quyền lực để thống nhất lại cả thế giới trong hòa bình

Hệ thống tín ngưỡng của họ đã thay đổi rất nhiều khi phát hiện ra các báu vật địa đàng, họ bắt đầu suy đoán rằng Đức Chúa Trời chỉ là một huyền thoại và điều này đã họ trở thành những người vô thần, dù bề ngoài họ vẫn là những người theo đạo Kitô để không bị mất sự ủng hộ của nhà thờ

Nhận thức được sức mạnh của các báu vật địa đàng có khả năng kiểm soát con người, Templar bắt đầu tìm kiếm những món hiện vật này. Năm 1191, Robert de Sable, người sau này trở thành Grand Master của các hiệp sĩ Templar, đã phát hiện ra được quả táo địa đàng trong truyền thuyết được chôn trong hầm mộ của đền thờ Solomon, bên dưới núi Đền Thờ (Temple Mount). Các hành vi đoạt lại các báu vật địa đàng của Hội Sát thủ đã khiến cho xung đột giữa hai thể lực ngày một gay gắt, cuối cùng kết thúc bằng việc Altair giết chết Armand Bouchart ở thành phố Limassol. Mặc dù vướng phải trở ngại này, Templar vẫn duy trì niềm tin của họ trong việc tạo ra một thế giới hòa bình thông qua việc sử dụng Pieces of Eden.

asad

Cho đến năm 1937, doanh nghiệp Abstergo được thành lập nhằm mục đích kiểm soát các nhà tư bản và tầng lớp công nhân. Đây chính là tiền đề để gần 50 năm sau dự án Animus ra đời. Đối tượng của dự án chủ yếu là các thành viên của Hội sát thủ bị Abstergo bắt cóc (các Subject). Năm 1985, tiến sĩ Vidic sử dụng một “nguyên mẫu” có khả năng bắt chước hoạt động của báu vật địa đàng để đặt một xung lực vào não bộ của Subject 4 mang mật danh Daniel Cross nhằm điều khiển anh thâm nhập vào hội sát thủ và khi có cơ hội thì giết chết các Mentor. Sau đó Cross được thả ra thế giới bên ngoài. Chính anh là người đã bắt cóc Desmond Miles đưa đến Abstergo.

wdwdfwsdf

Lý luận của Templar là, không có thế giới bên kia hoặc trừng phạt cuối cùng hoặc phần thưởng sau khi chết, do đó không có lí do gì để bắt buộc phải tuân theo các giáo điều về luân lý, đạo đức: cái kết cuối cùng sẽ bào chữa cho cách thức, bất kể cách thức ấy có tàn độc đến mức nào. Giữa rất nhiều người thuộc tầng lớp thấp tin tưởng vào lời hứa của một thế giới bên kia và nhiều người ở tầng lớp trên phớt lờ về điều này, Templar đã tuyên bố sẽ làm cho thế giới tốt đẹp hơn, hoà bình lâu dài bằng bất cứ giá nào. Tuy nhiên, không phải tất cả các hiệp sĩ Templar đều thoải mái với ý tưởng này, nhiều người chỉ đơn giản là không biết gì về những tội ác được khoác bên ngoài cái vỏ tốt đẹp. Một số người, chẳng hạn như Maria Thorpe, đã chọn rời bỏ Templar khi biết chính xác họ đang làm gì. Những người khác thường không may mắn được như vậy, họ bị thủ tiêu trước khi có thể trốn thoát.

Thời gian trôi qua, sự quan tâm Templar đối với các báu vật địa đàng trở nên tập trung hơn vào việc tìm kiếm sức mạnh và sự thống trị mà những thứ đó có thể đem lại. Mục tiêu của họ đã thay đổi khi họ tìm cách kiểm soát và thống nhất toàn thế giới bằng cách sử dụng báu vật địa đàng để tạo ra một "trật tự thế giới mới".

Báu vật địa đàng – nguồn gốc của sự xung đột.

Báu vật địa đàng (Piece of Eden) là những thiết bị công nghệ cao do cư dân của Nền văn minh đầu tiên chế tạo ra cho nhiều mục đích khác nhau, trong đó nổi bật nhất là khả năng điều khiển suy nghĩ của cá nhân hay nhiều người tùy theo ý muốn của người sử dụng, một số báu vật có khả năng tương tác và thay đổi thời gian, hay thậm chí là “nói chuyện” với người sử dụng chúng. Trong game chúng ta mới chỉ biết đến có 3 báu vật địa đàng: 2 quả táo và 1 cây quyền trượng. Phá hủy 1 báu vật địa đàng rất khó và hậu quả thường để lại là vô cùng khủng khiếp. Năm 1908, để chống lại Templar nhà bác học Nikola Tesla đã phá hủy 1 cây quyền trượng ở Tunguska, tạo ra vụ nổ Tunguska nổi tiếng, tuy nhiển cây quyền trượng không bị phá hủy hoàn toàn, một mảnh của nó vẫn còn nguyên sức mạnh và lọt vào tay Templar.

sdfsf

Một trong những nhiệm vụ của Hội sát thủ chính là ngăn chặn Templar thu thập các báu vật địa đàng. Vì lí do ấy họ đã tỏa ra khắp nơi và ở bất cứ nơi nào cũng có người của Hội sát thủ. Từ tấm bản đồ Codex của Altair có tất cả 48 vị trí lưu giữ tận 66 báu vật địa đàng

Nguyễn Hào

 
 
Đánh giá Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile ngày đầu thử nghiệm
Trong phiên bản Alpha Test hiện tại, game có tất cả 8 phái, bao gồm: Võ Đang, Đào Hoa, Thiên Vương, Tiêu Dao, Nga Mi, Thiên Nhẫn, Thiếu Lâm và Thúy Yên, mỗi lớp nhân vật sẽ có đặc điểm và kỹ năng riêng biệt.
 
Hướng dẫn cách ghi bàn bá đạo kiểu Ibrahimovic trong FIFA 17
Để thực hiện pha đánh gót ghi bàn kiểu bọ cạp của tiền đạo người Thụy Điển game thủ di chuyển vào vòng cấm địa ở khoảng cách tương đối gần và ngang bằng với Zlatan, tạt bóng ở mức độ vừa phải sao cho trái bóng nhắm đến sau lưng.
Về đầu trang