Thứ hai, 25/3/2013 | 16:19 GMT+7

Một số sơ đồ đội hình tiêu biểu trong FIFA 13

Bố trí một lối chơi hợp lý là chìa khóa để giành chiến thắng trong các trận cầu đỉnh cao.

> Những pha ghi bàn đẹp mắt trong FIFA 13
> FIFA 13 là game thể thao 'đỉnh' của năm 2012

3-4-1-2

Không thật phổ biến trong bóng đá hiện đại bởi lối chơi càng ngày càng thực dụng của nó. 2 tiền đạo cắm cùng 1 trung phong với nhiệm vụ phân phát bóng sẽ “cày” nát hàng phòng ngự của đối phương. Ở hàng tiền vệ, bạn cũng có thể kiểm soát được thế trận bởi lực lượng được dàn đều; cơ hội để 2 tiền vệ cánh bứt tốc và tạo ra những đường tạt bóng nguy hiểm là rất cao.

Đội hình với chỉ 3 hậu vệ sẽ sớm bộc lộ những điểm yếu chết người...

Đội hình với chỉ 3 hậu vệ sẽ sớm bộc lộ những điểm yếu chết người...

Nhưng nếu chơi theo sơ đồ này, thứ nhất, vị trí trung phong (CF) của bạn phải có chỉ số thật tốt vì đây chính là nhân tố chính của các cuộc tấn công. Thứ hai, đội hình với chỉ 3 hậu vệ sẽ sớm bộc lộ những điểm yếu chết người với những màn chọc khe, những pha đua tốc độ của tiền đạo đối phương từ 2 cánh vào. Bạn cần các hậu vệ phải có tốc độ nhanh và thể lực phải thật sung mãn để tránh vỡ trận vì quá ham tấn công!

3-4-2-1

Tương tự 3-4-1-2, chỉ khác là vị trí của tiền đạo cắm (ST) và trung phong được thay đổi. Giờ đây chỉ có một tiền đạo cắm duy nhất ở giữa trong khi 2 bên là 2 trung phong chơi thấp hơn (LF, RF) có nhiệm vụ phân phối bóng và hỗ trợ hàng tiền vệ. Tuyến giữa của bạn sẽ trở nên rất mạnh khi thường xuyên có mặt đến 6 cầu thủ. Có vô số phương án tấn công để người chơi thoải mái lựa chọn (quan trọng là bạn có đưa được bóng vào lưới không thôi).

Tuyến giữa của bạn sẽ trở nên rất mạnh khi thường xuyên có mặt đến 6 cầu thủ.

Tuyến giữa của bạn sẽ trở nên rất mạnh khi thường xuyên có mặt đến 6 cầu thủ.

Khuyết điểm thì cũng như trên, bạn cần 3 hậu vệ thật tốt để tránh những pha phản công chết người từ đối phương.

3-4-3

Giờ đây, 2 trung phong đã được đẩy ra 2 biên để trở thành 2 tiền đạo cánh (LW, RW) cho tầm tấn công rộng hơn bao giờ hết; hậu vệ đối phương sẽ bị kéo ra xa hơn và lộ nhiều khoảng trống hơn.

a

So với 3-4-2-1 và 3-4-1-2 thì 3-4-3 không thật sự xuất sắc hơn bởi 2 tiền vệ cánh (LM, RM) hoàn toàn có thể đáp ứng được nhiệm vụ của LW & RW. Hàng thủ của bạn vẫn bị “hở” rất nhiều khi chơi với sơ đồ này.

3-5-2

Dù vẫn thi đấu chỉ với 3 hậu vệ nhưng 3-5-2 tỏ ra “an toàn” hơn so với những người anh em phía trên. Sự góp mặt của tiền vệ công (CAM) sẽ giúp tuyến giữa của bạn chắc chắn hơn, thu hồi bóng nhanh hơn để hạn chế điểm yếu nơi hàng phòng ngự.

Đừng tiếc tiền để tậu một siêu sao với sơ đồ này.

Đừng tiếc tiền để “tậu” một siêu sao với sơ đồ này.

Thêm vào đó, thay vì bố trí 2 tiền vệ cánh chơi cao để tạt bóng, bạn có thể cho họ chơi thấp hơn để kịp yểm trợ cho tuyến dưới khi cần thiết. CAM là mấu chốt trong một sơ đồ như thế này, vì thế đừng tiếc tiền để “tậu” một siêu sao về.

4-1-2-1-2

Một trong những đội hình phổ biến nhất hiện nay bởi những thế mạnh không thể chối bỏ của nó. Một “viên kim cương” sẽ được hình thành ở khu vực giữa sân mà 4 cạnh gồm CAM (tiền vệ tấn công), CDM (tiền vệ phòng ngự), LM và RM (2 tiền vệ cánh). CAM hỗ trợ cho 2 tiền đạo cắm và có thể dâng lên chơi như một trung phong khi bạn đang “ép sân” trong khi CDM cùng với 4 hậu vệ tạo nên một bức tường vững chắc trước mặt thủ môn.

Tạo nên một bức tường vững chắc trước mặt thủ môn - tức là phòng thủ chặt!

Tạo nên một bức tường vững chắc trước mặt thủ môn - tức là phòng thủ chặt!

Tuy nhiên, cũng giống như 4-4-2, bạn cần một đội hình cực tốt để phát huy những điểm mạnh của 4-1-2-1-2, 2 vị trí quan trọng nhất là CAM và CDM sẽ “nuốt” hầu bao của CLB một số tiền không nhỏ.

>>Xem tiếp các đội hình hay ở trang 2.

Advent

 
 
Tượng đài Pikachu khổng lồ được bán với giá 2.000 USD
Tác phẩm do một fan cuồng của Pokemon Go thực hiện hồi tháng 8 đã mang về số tiền lớn để trùng tu công viên tại thành phố New Orleans (Mỹ).
 
Trai đẹp trở thành 'hàng hiếm' tại Tokyo Game Show 2016  
Được "gần gũi" với những anh chàng điển trai, quyến rũ là niềm vinh dự của các cô gái trẻ đến xem hội chợ game lớn nhất Nhật Bản năm nay.
Về đầu trang