Thứ hai, 25/3/2013 | 16:19 GMT+7

Một số sơ đồ đội hình tiêu biểu trong FIFA 13

Bố trí một lối chơi hợp lý là chìa khóa để giành chiến thắng trong các trận cầu đỉnh cao.

> Những pha ghi bàn đẹp mắt trong FIFA 13
> FIFA 13 là game thể thao 'đỉnh' của năm 2012

3-4-1-2

Không thật phổ biến trong bóng đá hiện đại bởi lối chơi càng ngày càng thực dụng của nó. 2 tiền đạo cắm cùng 1 trung phong với nhiệm vụ phân phát bóng sẽ “cày” nát hàng phòng ngự của đối phương. Ở hàng tiền vệ, bạn cũng có thể kiểm soát được thế trận bởi lực lượng được dàn đều; cơ hội để 2 tiền vệ cánh bứt tốc và tạo ra những đường tạt bóng nguy hiểm là rất cao.

Đội hình với chỉ 3 hậu vệ sẽ sớm bộc lộ những điểm yếu chết người...

Đội hình với chỉ 3 hậu vệ sẽ sớm bộc lộ những điểm yếu chết người...

Nhưng nếu chơi theo sơ đồ này, thứ nhất, vị trí trung phong (CF) của bạn phải có chỉ số thật tốt vì đây chính là nhân tố chính của các cuộc tấn công. Thứ hai, đội hình với chỉ 3 hậu vệ sẽ sớm bộc lộ những điểm yếu chết người với những màn chọc khe, những pha đua tốc độ của tiền đạo đối phương từ 2 cánh vào. Bạn cần các hậu vệ phải có tốc độ nhanh và thể lực phải thật sung mãn để tránh vỡ trận vì quá ham tấn công!

3-4-2-1

Tương tự 3-4-1-2, chỉ khác là vị trí của tiền đạo cắm (ST) và trung phong được thay đổi. Giờ đây chỉ có một tiền đạo cắm duy nhất ở giữa trong khi 2 bên là 2 trung phong chơi thấp hơn (LF, RF) có nhiệm vụ phân phối bóng và hỗ trợ hàng tiền vệ. Tuyến giữa của bạn sẽ trở nên rất mạnh khi thường xuyên có mặt đến 6 cầu thủ. Có vô số phương án tấn công để người chơi thoải mái lựa chọn (quan trọng là bạn có đưa được bóng vào lưới không thôi).

Tuyến giữa của bạn sẽ trở nên rất mạnh khi thường xuyên có mặt đến 6 cầu thủ.

Tuyến giữa của bạn sẽ trở nên rất mạnh khi thường xuyên có mặt đến 6 cầu thủ.

Khuyết điểm thì cũng như trên, bạn cần 3 hậu vệ thật tốt để tránh những pha phản công chết người từ đối phương.

3-4-3

Giờ đây, 2 trung phong đã được đẩy ra 2 biên để trở thành 2 tiền đạo cánh (LW, RW) cho tầm tấn công rộng hơn bao giờ hết; hậu vệ đối phương sẽ bị kéo ra xa hơn và lộ nhiều khoảng trống hơn.

a

So với 3-4-2-1 và 3-4-1-2 thì 3-4-3 không thật sự xuất sắc hơn bởi 2 tiền vệ cánh (LM, RM) hoàn toàn có thể đáp ứng được nhiệm vụ của LW & RW. Hàng thủ của bạn vẫn bị “hở” rất nhiều khi chơi với sơ đồ này.

3-5-2

Dù vẫn thi đấu chỉ với 3 hậu vệ nhưng 3-5-2 tỏ ra “an toàn” hơn so với những người anh em phía trên. Sự góp mặt của tiền vệ công (CAM) sẽ giúp tuyến giữa của bạn chắc chắn hơn, thu hồi bóng nhanh hơn để hạn chế điểm yếu nơi hàng phòng ngự.

Đừng tiếc tiền để tậu một siêu sao với sơ đồ này.

Đừng tiếc tiền để “tậu” một siêu sao với sơ đồ này.

Thêm vào đó, thay vì bố trí 2 tiền vệ cánh chơi cao để tạt bóng, bạn có thể cho họ chơi thấp hơn để kịp yểm trợ cho tuyến dưới khi cần thiết. CAM là mấu chốt trong một sơ đồ như thế này, vì thế đừng tiếc tiền để “tậu” một siêu sao về.

4-1-2-1-2

Một trong những đội hình phổ biến nhất hiện nay bởi những thế mạnh không thể chối bỏ của nó. Một “viên kim cương” sẽ được hình thành ở khu vực giữa sân mà 4 cạnh gồm CAM (tiền vệ tấn công), CDM (tiền vệ phòng ngự), LM và RM (2 tiền vệ cánh). CAM hỗ trợ cho 2 tiền đạo cắm và có thể dâng lên chơi như một trung phong khi bạn đang “ép sân” trong khi CDM cùng với 4 hậu vệ tạo nên một bức tường vững chắc trước mặt thủ môn.

Tạo nên một bức tường vững chắc trước mặt thủ môn - tức là phòng thủ chặt!

Tạo nên một bức tường vững chắc trước mặt thủ môn - tức là phòng thủ chặt!

Tuy nhiên, cũng giống như 4-4-2, bạn cần một đội hình cực tốt để phát huy những điểm mạnh của 4-1-2-1-2, 2 vị trí quan trọng nhất là CAM và CDM sẽ “nuốt” hầu bao của CLB một số tiền không nhỏ.

>>Xem tiếp các đội hình hay ở trang 2.

Advent

 
 
Saigon Jokers 'soán ngôi' bét bảng IWCQ bằng trận thua thứ 6 liên tiếp
Thất bại trong cả 2 lượt trận sáng nay 29/8, Saigon Jokers chính thức bị đẩy xuống dưới đáy bảng xếp hạng, trở thành đại diện yếu nhất trong vòng loại khu vực WildCard.
 
Thuê cử nhân đại học chỉ để thả thính trong Pokemon Go
Một thông báo tuyển dụng cho việc quản lý Lure Module của Pokemon Go vừa được đăng trên mạng xã hội cuối tuần qua, yêu cầu ứng viên phải là sinh viên đại học và sử dụng điện thoại Android.
 
Những nhà vô địch Pokemon thế giới ở tuổi lên 10
Những cô bé, cậu bé chưa đủ tuổi tốt nghiệp cấp 1 nhưng đã trở thành nhà vô địch thế giới ở giải đấu Pokemon World Champions diễn ra tại San Francisco, Mỹ hôm 20/8 vừa qua.
Về đầu trang