Chủ nhật, 30/8/2009 | 12:44 GMT+7

Kiếm thế: Chiến trường Tống Kim

Những trận chiến đẫm máu của chiến binh Kim quốc với nhân sĩ giang hồ tại Tương Dương.

> Kiếm thế - Câu chuyện về Du long ngọc

a

Lấy bối cảnh năm 1160 tại Trung Quốc, Hải Lăng vương Hoàn Nhan Lượng quyết tâm thực hiện ý đồ thôn tính Nam Tống, ước hẹn với các nước chư hầu, người Khiết Đan, người Hề... hợp binh tại Hà Lạc - Quan Trung, huy động tổng cộng 60 vạn quân trong đó có 15 vạn quân người Hán (3 vạn thủy quân). Sau đó chia làm ba đường ào ạt tiến quân, thế như thác đổ.

a

quankim-194616-1429008467.jpg

Hoàn nhan Lượng tiến quân từ Thọ Xuân đến Hoài Nam, Lưu Ngạc đem quân từ Thái châu đến Kinh Tương. Mục tiêu quan trọng nhất chính là Tương Dương thành. Nếu chiếm được Tương Dương thì việc thôn tính Nam Tống chỉ như trở bàn tay. Đạo quân chủ lực của Kim do thống chế Lưu Ngạc thống lĩnh, từ Khai Phong tiến xuống Tế Châu. Đạo binh tiên phong trực chỉ Hán Thủy công phá Phàn Thành.

a

Tống quân lấy Tương Dương và Phàn Thành làm thế ỷ dốc. Phàn Thành có hào sâu, tường cao. Chung quanh Tương Dương có Hán Thủy và Lộc Môn Sơn, địa thế hiểm trở, công thủ toàn diện. Sơn cốc chập chùng, thủy bộ lưỡng hợp không dễ gì cho Kim binh thực hiện ý đồ Nam hạ.

a

a

Không chịu cảnh nước mất nhà tan, nhân sĩ giang hồ đã liên kết cùng với đại quân triều đình, cùng ngăn cản bước tiến của kẻ thù. Họ đã chiến đấu anh dũng nhằm chặn đứng mọi mưu toan thôn tính Trung Nguyên của Kim quốc.

tancuong-688661-1429008467.jpg

Thủy quân hai nước giao chiến tại trận Thái thạch (gần Dương đồ, An huy) trên Trường giang, quân Tống có lợi thế với các chiến thuyền có vận tốc nhanh hơn (sử dụng nhiều bánh guồng), dùng xa thuyền chặn đứng thuyền địch ở giữa sông, tấn công quân Kim bằng các phích lịch pháo (máy bắn đá) và thuốc súng dẫn nổ bắn cháy thuyền làm quân Kim thua trận. Tại các mặt trận khác cánh quân phía tây đánh vào Xuyên Thiểm, cánh quân trung lộ đánh vào Kinh Tương đều bị quân Tống đẩy lui. Quân Kim phải tập trung lại tại Trần Gia đảo huyện Giao Tây (Mật châu) có kế hoạch đánh vào thủy quân Tống ở gần Lâm an.

ten-352861-1429008468.jpg

Hạ tuần tháng 10 hai bên giao chiến tiếp trong trận Đặng đào gần bán đảo Sơn đông, Kim huy động lực lượng 600 tàu và 70.000 quân, trong khi đó Tống chỉ có 120 tàu và 3000 quân do tướng Lý Bảo chỉ huy. Ưu thế thuộc về Kim, nhưng Tống lại giành thắng lợi bắn cháy các tàu và gây tổn thất nặng cho địch. Hoàn Nhan Lượng buộc phải đem đại binh men theo bờ bắc Trường giang, nhằm đến hạ tuần tháng 11, hạ lệnh cho quân vượt sông tại Qua châu (Giang Tô) đánh một trận quyết định.

Nhưng hậu phương của Kim bị rối loạn do người Khiết Đan, nông dân Hán tộc, không chịu nổi sự đàn áp khắt khe, nổi dậy phản kháng. Sau đó, tháng 11/1161, Hoàn Nhan Lượng bị Binh mã đô thống chế đạo Chiết Tây là Hoàn Nhan Nguyên giết chết ngoài mặt trận, quân Kim buộc phải rút lui trở về bắc.

chieu-702286-1429008468.jpg

Nhân cơ hội đó Tống Hiếu Tông phái quân đánh Kim nhưng bị đại bại ở Phù Ly phải đưa người của phe chủ hòa là Thang Tư Thoái lên làm tể tướng tiến hành hòa đàm với Kim.

Năm 1165 hai bên định lại hoà ước, ký kết hòa ước Long Hưng gọi vua Kim bằng chú, số tiền hằng năm tế tuệ phải nộp được giảm, bạc, lụa mỗi thứ 50 vạn chỉ còn 20 vạn, Tống cắt thêm 2 châu Thương châu và Tần châu. Hai nước có thời gian hòa bình trong 40 năm.

chet-146653-1429008468.jpg

daubuon-723155-1429008468.jpg

Điều này đã làm thất vọng cho nhiều nhân sĩ, tất cả đều mong muốn được tiếp tục chiến đấu đẩy lùi quân Kim về sa mạc phương Bắc để giành lại một nửa giang sơn.

buon-730532-1429008468.jpg

Năm 1203,đại thần Hàn Thác Trụ chủ trương bắc phạt đã tích cực chuẩn bị lực lượng. Đến năm 1206, người này thấy nước Kim có nội loạn cho đem quân đánh. Quân Tống có 16 vạn còn quân Kim có 13,5 vạn giao chiến trên sông Hoài. Cánh quân phía đông tấn công Túc châu, An huy thất bại, chủ tướng bị bắt. Cánh quân phía tây đánh Đường châu cũng thất bại. Quân Kim vượt sông Hoài giằng co với quân Tống. Lúc này Hàn Thác Trụ mới tỏ ý hòa đàm nhưng nước Kim ra điều kiện phải giết Hàn Thác Trụ nên hòa đàm thất bại.

chinhchien-892197-1429008468.jpg

Nhà Nam Tống nóng lòng muốn hòa đàm nên sai một viên quan Tống là Lễ bộ thị lang Sử Di Viễn giết Hàn Thác Trụ, gửi thủ cấp đến nước Kim, sau đó hai bên ký hòa ước Khai Hy, gọi vua Kim bằng bác, tăng tuế tuệ lên 30 vạn lạng bạc, 30 vạn tấm lụa. Nhưng không lâu sau đó Kim bị Mông Cổ tấn công, phải dời kinh đô xuống Khai phong.

* Video: Chiến trường Tống Kim trong Kiếm thế.

Bộ tộc nào tại Trung Quốc đã sáng lập nhà Kim?

A. Nữ Chân B. Khất (Khiết) Đan
C. Đảng Hạng D. Uyghur

Tên game: Kiếm thế

Nền: PC - Thể loại: MMORPG
Phát triển: Kingsoft - Phát hành: VinaGame
Thời gian phát hành: 28/8/2009

Hà Lê

 
 
'Đại chiến' Châu Âu - Bắc Mỹ mở màn cho CKTG mùa 6
Rạng sáng ngày mai (30/9), Chung kết thế giới LMHT sẽ chính thức khởi tranh với trận khai mạc vô cùng đáng xem giữa 2 đội tuyển hàng đầu khu vực, G2 Esports vs Counter Logic Gaming.
 
Pascal - vị vua của Aisha trong Seven Knights
Pascal là nhà vua của Aisha, một người lãnh đạo sáng suốt của vùng đất này trước khi gặp Bai Jiao, ông đã cưu mang Rin, xem cô như con gái của mình và huấn luyện cô trở thành một lãnh chúa hùng mạnh, người bảo vệ cung điện của Vua.
 
Game 16+ có nút bấm khẩn cấp để che mắt phụ huynh
Một nút bấm khẩn cấp cho phép game thủ tạm thời che mắt các bậc phụ huynh hay người thân về những gì thực sự đang xảy ra trên màn hình.
Về đầu trang